Bạn đã biết cách sử dụng nồi cơm điện cho đúng?

Khi sử dụng nồi cơm điện bạn cần phải lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào vỏ để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu khi cấp nhiệt.

- Nồi có một lỗ thoát hơi ở trên vùng nên phải giữ cho lỗ thông thoáng, không bịt kín. Khi nấu, bạn không mở nắp. Khi cho gạo đã vo sạch vào nồi, nhớ dàn đều mặt gạo để cơm chín đều. Muốn cơm tơi khi nồi chuyển chế độ giữ ấm, hãy mở nắp nồi và xới nhanh, sau đó đậy lại. Không nên để chế độ hâm cơm quá 12 giờ. Để lâu, cơm biến màu và kém thơm ngon.

- Khi vệ sinh nồi phải làm cả vỏ, lưu ý không dùng vật nháp cứng, dùng giẻ mềm. Ngâm nồi một chút trong chậu nước ấm rồi rửa, tránh cọ xát làm trầy xước lớp men chống dính. Dùng muỗng nhựa hoặc gỗ xúc cơm.

- Có thể dùng nồi cơm điện luộc rau, nấu canh nhưng không hầm thức ăn vì nồi sẽ mau hỏng. Không xào thức ăn bằng nồi cơm điện vì bộ phận kiểm soát sẽ ngắt mạch.

- Nếu cơm sống, có thể mở đáy nồi, chỉnh ốc nhiệt độ cho 2 mặt công tắc điện sát nhau hơn. Nhưng nếu chỉnh quá sát 2 mặt công tắc điện, cơm sẽ bị khét. Có thể thử bằng cách cho một ít nước vào nồi, đun lên rồi điều chỉnh. Khi nước vừa cạn, hai mặt công tắc điện cũng vừa rời xa nhau.

- Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi vì nó có thể làm xước lớp chống dính bên trong, hoặc làm méo nồi do va chạm. Khi đó, khả năng tiếp xúc giữa xoong với mâm phát nhiệt không tốt, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều hoặc dễ bị cháy khét.

- Lau khô nước xung quanh bên ngoài nồi trước khi cho chúng vào nồi to để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu “lộp bộp” khi cấp nhiệt cũng như cháy khét khi có vật lạ rơi vào mâm nhiệt.

 

Nồi cơm điện Sharp KS11ET

 

- Không nên dùng một tay để cho xoong nấu vào nồi. Cách này có thể làm hỏng rơ le chính của nồi vì thiết kế đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơ le tiếp xúc không khít dẫn đến cơm chín không đều.

Do đó khi đặt xoong, nên xoay một vòng qua trái hoặc phải để rơ le tiếp xúc đều với đáy xoong, khi đó cơm nấu sẽ không bị sượng.

- Mỗi nồi cơm đều có một lỗ thoát hơi trên nắp, tránh cho nhiệt bị ứ đọng quá nhiều, vì thế phải giữ cho lỗ thông thoáng.

Bảo quản

- Sử dụng hay không sử dụng cũng nên để nồi cơm ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trên những bề mặt bằng phẳng.

- Không sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị.

- Dùng khăn mềm để lau chùi vỏ nồi, tránh để nước rớt vào mâm điện. Không dùng những vật nháp cứng để tẩy rửa nồi con vì dễ làm trầy xước lớp chống dính bên trong.

- Với những nồi cơm đơn năng thì có thể dùng để luộc rau, nấu canh nhưng không hầm hoặc xào thức ăn vì nồi sẽ mau hỏng do rơ le sẽ ngắt mạch liên tục.

- Nồi cơm điện thường không tạo cháy nhưng nhiều người sử dụng lại chọn việc bật nút “Cook” nhiều lần để có cháy, chính việc làm này cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của nồi, nguyên nhân là hoạt động của nam châm vĩnh cửu ở mâm điện khiến rơ le bật tắt không chính xác.

Sửa chữa

- Với loại nồi có dây điện trở quấn trên lõi mica (hình vành khăn tròn), khi dây điện đứt có thể nối, thay mới khá dễ. Loại nồi có dạng thanh điện trở, trong ống hợp kim và manhê hỏng, đứt thì phải thay đáy mới.

- Nồi bị chạm điện, mát vỏ cần ngưng dùng. Nếu dây cháy hay vỡ công tắc nguồn thì phải thay mới. Nếu do ướt bị chạm thì có thể dùng máy sấy tóc làm khô dây hay chỗ bị ướt.

- Cầu chì bảo vệ nồi có thể bị cháy do phích cắm lỏng hoặc dây dẫn bị chập bên trong, cần kiểm tra kỹ để thay cái mới.

Tham khảo thêm cách chọn nồi hợp với nhu cầu

Không ít “chủ bếp” thường chọn nồi bằng cách… “mua đại” mà bỏ qua nhu cầu nấu, chế biến món ăn thực sự của mình.

Mỗi loại nồi có một chức năng khác nhau và đôi khi không thể dùng lẫn, như việc dùng nồi nấu nước để xào rán chẳng hạn… Có một số cách để bạn chọn cho gia đình mình những chiếc nồi phù hợp với nhu cầu:

 

Nồi cơm điện Cuckoo CR1021

Tiết kiệm

Để tiết kiệm điện và thời gian nấu nướng, bạn có thể dùng nồi áp suất. Loại nồi này được ưa chuộng, nhất là khi bạn đang muốn thắt chặt chi tiêu. Nồi áp suất chất liệu nhôm và nồi inox cao cấp là hai loại chính trên thị trường hiện nay.

Có cả loại nồi dùng điện và loại nồi dùng gas để nấu. Có rất nhiều dung tích cho người dùng lựa chọn, ngoài kiểu dáng truyền thống, một vài nồi áp suất kiểu dáng mới cũng vừa xuất hiện thị trường.

Tuy nhiên, nồi áp suất thường được dùng để nấu các món hầm và những món đòi hỏi thời gian kéo dài.

 

Ngoài nồi áp suất, nồi ủ cũng giúp hầm mềm thức ăn mà tốn ít gas. Nồi có hệ thống khóa nắp kín, có lớp cách nhiệt chân không ở thành và nắp nồi nên giữ hơi nóng không thoát ra ngoài rất tốt. Thức ăn chỉ cần nấu gần chín rồi cho vào nồi ủ là sẽ tự chín nhừ nhờ hơi nóng từ chính thức ăn đã được nấu trước. Người dùng sẽ tiết kiệm đáng kể lượng gas dùng nấu. Chất liệu chính của nồi ủ là thép không gỉ hoặc inox. Trong quá trình dùng nồi, lớp cách nhiệt ở thành và nắp nồi cần được bảo quản tốt, đặc biệt không được dùng nồi bên ngoài để nấu.

Chức năng

Nếu thường xuyên phải rán, chiên, bạn nên chọn một chiếc chảo chống dính đế hơi dày. Chảo đế mỏng sẽ khiến thức ăn nhanh bị cháy bén. Tuy nhiên, chảo đế mỏng lại rất phù hợp khi bạn cần rang khô một thứ gì đó như lạc, ngô…

Nếu gia đình bạn thích đồ nướng thì nồi nướng cũng là gợi ý hay. Loại nồi này có thể đồng thời nướng và hấp thực phẩm nên làm thực phẩm nhanh chín và chín đều. Nồi nướng thủy tinh được cho là lựa chọn tối ưu nhờ đặc tính chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần chú ý chọn nồi có độ trong suốt, không có bọt khí, lớp đúc đều đặn, không có vết rạn, dùng tay gõ vào nghe tiếng vang thanh, sờ vào bề mặt cảm nhận láng mịn hoàn toàn.

Nồi ủ, nồi cơm điện, nồi hấp cũng là những loại nồi chức năng mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu nhiều về nồi hấp, bạn có thể tận dụng giá hấp của nồi cơm điện để tiết kiệm gas.


Chọn nồi đúng chức năng. (ảnh minh họa)

Chất liệu

I-nox (thép không gỉ)

Ưu điểm: Bền, dễ làm sạch, hình thức bắt mắt. Có thể sử dụng với máy rửa chén bát chuyên dụng (dishwasher).

Nhược điểm: Dẫn nhiệt kém.

Đồng

Ưu điểm: Đun nóng và làm nguội nhanh chóng.

Nhược điểm: 
Giá đắt, nặng và cần sự bảo quản cẩn thận để duy trì vẻ sáng bóng và sạch sẽ.

Nhôm

Ưu điểm: Đun nóng và làm nguội nhanh, chất liệu nhẹ và giá mềm.

Nhược điểm: Phản ứng với thực phẩm có nồng bộ a-xít cao (cà chua), sulfur cao (trứng, tỏi), alkaline cao (bắp cải) làm thực phẩm biến màu. Bên cạnh đó, nồi chảo nhôm dùng lâu dễ bị móp méo, sần sùi, bị oxi hóa trong không khí.

Gang

Ưu điểm: Chất liệu dày dặn, cầm chắc tay. Rất phù hợp khi làm dụng cụ nướng, chiên, hầm. Dụng cụ nấu bếp bằng gang giá bình dân, phù hợp với đông đảo người tiêu dùng.

Nhược điểm: Đun nóng và làm nguội đều lâu, dễ bị gỉ sét.

Gang tráng men

Ưu điểm: Giữ nhiệt lâu, chất liệu dày dặn.

Nhược điểm: Giá đắt, nặng.

 

Dù bạn chọn chất liệu nào cũng nên cân nhắc thêm những điểm sau:

– Nồi hoặc chảo cần có chất liệu và hình dạng vừa vặn, dễ thao tác. Nồi chảo dày dặn sẽ khó bị cong vênh hơn.

– Những sản phẩm nặng nên có tay cầm 2 bên; nếu là chảo với một tay cầm dài thì nên có thêm một phần tay cầm phụ phía đối diện để thuận tiện khi sử dụng.

– Tay cầm bằng nhựa và gỗ không phù hợp nếu bạn sử dụng trong lò vi sóng. Thay vào đó, phần tay cầm nên bằng kim loại.