Bảo quản cơm nguội bằng nồi cơm điện đúng cách

Hằng ngày, Khi nấu cơm bằng nồi cơm điện, không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn hết phần cơm được nấu hoặc bạn có thể nấu cho cả bữa sáng hôm sau. Tuy nhiên cơm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn và gia đình. Vậy thì chúng ta phải bảo quản cơm nguội thế nào cho hợp lý, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.\

1: Vì sao phải bảo quản cơm nguội đúng cách

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu vì sao chúng ta cần phải bảo quản cơm nguội. Trong gạo chứa một loại vi khuẩn tên là Bacillus Cereus và khi nấu chín gạo thành cơm, vi khuẩn này không bị tiêu diệt hoàn toàn mà chuyển thành dạng bào tử - một cách “ngủ đông” – để tự bảo vệ nó. Nếu chúng ta ăn cơm mới nấu thì bào tử này sẽ không gây hại nhưng nếu để cơm nguội 1 khoảng thời gian mà không có phương pháp bảo quản thích hợp, các vi khuẩn có trong cơm sẽ hoạt động trở lại và gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

Hơn nữa, trong những ngày nắng nóng, cơm sẽ bốc mùi khá khó chịu do có nhiệt độ cao sẽ làm cho vi khuẩn hoạt động nhanh hơn, vi khuẩn sẽ gây ra mùi ôi thiu khó chịu và bạn sẽ không thể ăn được nên rất lãng phí.

2: Bảo quản cơm bằng nồi cơm điện chính hãng đúng cách?

Tốt nhất, bạn nên nấu cơm bằng nồi cơm điện vừa đủ ăn bởi không chỉ riêng cơm mà bất cứ thực phẩm nào nếu để lâu ngoài môi trường và hâm đi hâm lại nhiều lần đều sẽ bị biến chất, hao hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Tuy nhiên trong nồi cơm điện cơ thường có nút giữ nhiệt (WARM) giúp duy trì nhiệt độ trong nồi luôn ở mức 60-70 độ C để ngăn chặn vi khuẩn Bacillus cereus phát triển trở lại cũng như không để xảy ra tình trạng hồ hóa tinh bột. Tuy nhiên bạn cần mua những nồi cơm điện chính hãng vì những nồi cơm trôi nổi hàng nhái giá rẻ ngoài thị trường thường làm cháy cơm của bạn.

Nếu đã lấy cơm ra ngoài nồi cơm điện để bảo quản thì bạn nên dùng hết trong vòng 5 tiếng. Còn nếu muốn bảo quản cơm cho ngày hôm sau, bạn hãy áp dụng cách sau:

- Sau khi cơm chín, bạn hãy đặt nồi cơm điện ở nơi thoáng mát để nguội, không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm sẽ làm hỏn cơm. Lưu ý: nên dùng rổ thưa thay vì dùng nắp đậy kín nồi cơm nóng vì sẽ khiến cơm nhanh bị ôi thiu do hấp hơi nước.

- Khi cơm đã nguội, bạn lấy cơm ra cho vào hộp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.

- Sáng hôm sau, bạn chỉ cần lấy hộp cơm ra cho vào lò vi sóng bắn nóng hoặc là cho vào nồi cơm điện để ủ khoảng nửa tiếng.

Chú ý khi cơm đã để bên ngoài trên 6 tiếng hoặc bảo quản trong tủ lạnh hơn 24 tiếng thì không nên sử dụng nữa và không nên hâm lại, chiên hoặc làm nóng cơm quá 2 lần nếu không cơm sẽ bị hồ hóa và mất hêt chất dinh dưỡng gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.

3: Một số cách hâm cơm nguội

Sau thời gian bảo quản, để hấp cơm lại ngon như cơm nóng, bạn có thể thử cách sau:

Hấp bằng nồi cơm điện: Cho cơm nguội vào nồi cơm điện rồi cho một ít nước lạnh vào nồi. Sau đó bật nút nấu và chờ cơm nóng  để cơm thơm ngon như ban đầu. Lưu ý cho lượng nước vừa phải tránh làm nhão cơm.

Dùng nồi cơm điện điện tử có chế độ ủ cơm thông minh. Đây là cách tối ưu nhất vì nồi cơm điện điện tử được lập trình để giữ cơm ở trạng tháng hoàn hảo nhất.

Hấp bằng lò vi sóng: Bạn cũng có thể cho cơm nguội vào tô thủy tinh, bọc kín màng thực phẩm và cho vào nồi vi sóng để cơm lại thơm ngon như mới nấu.

Hấp bằng hơi nước: Ngoài hai cách trên, chúng ta có thể cho cơm nguội vào xửng hấp như hấp bánh, sau vài phút bạn sẽ có cơm thơm ngon, đậm đà như ban đầu.

Để mua nồi cơm điện chính hãng với giá cả tốt nhất các bạn hãy đến với Fullmart 62 Vương Thừa Vũ ngay hôm nay hoặc truy cập địa chỉ : https://fullmart.vn/noi-com-dien để đặt hàng tư vấn và giao hàng miễn phí các bạn nhé. Chúc các bạn có 1 ngày làm việc vui vẻ. !

1 bình luận:

Đường Thị Hợp

Để cơm nguội trong nồi cơm điện quá 24h sau thì có sử dụng lại được không ạ ?

Viết bình luận: