Bộ nồi inox an toàn cho sức khỏe người dùng

 

Thời gian trước đây các hộ gia đình thường sử dụng bộ nồi nấu ăn nhôm cho việc nấu nướng hàng ngày, bởi giá thành rẻ. Các loại nồi nhôm mẫu mã rất đa dạng sử dụng bền lại dễ dàng di chuyển do nồi rất nhẹ và bền. 

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học sử dụng nồi nhôm nấu nướng về lâu dài sẽ gây ra các bệnh tật hiểm nghèo cho con người. Bởi phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi chịu nhiệt gặp phải thức ăn có tính chua và tính kiềm lại càng dễ xảy ra các phản ứng hóa học hình thành hỗn hợp nhôm rất nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứnghóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm. Nếu vi lượng nhôm bị hòa tan bởi axit và kiềm sẽ hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người lâu dài sẽ tích tụ tại gan, thận và tổ chức não gây nguy hiểm.

 

 

 Bộ nồi inox 3 đáy cao cấp, bộ 3 nồi.

Trong xu hướng hiện nay, các đồ gia dụng bằng inox rất được ưa chuộng vì tính bền, giá cả phải chăng và đặc biệt là rất an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa các bộ nồi inox có thể nấu nướng được trên nhiều loại bếp khác nhau, nồi inox có thể dễ dàng nấu trên bếp điện từ âm kính, một loại bếp đang dần trở nên phổ biến hiện nay nên nồi chảo inox cùng các vật dụng bằng inox khác đang dần trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết.

Bởi bộ nồi inox xịn không bị mòn và han gỉ bởi các tác nhân thông thường và có thời gian sử dụng lâu bền không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng

Inox là hỗn hợp kim loại nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim khác nhiều hay ít. Có hơn 10 loại inox khác nhau được sử dụng làm hàng gia dụng, tùy theo tính chất vật dụng mà chọn loại phù hợp. Chẳng hạn với loại dùng để nấu, nhà sản xuất dùng inox 304; làm dao, muỗng nĩa dùng inox 420 có độ cứng và chịu mài mòn cao, inox 316 chịu tính axit, hóa chất, inox 430 giá rẻ, dễ gỉ sét dùng cho các vật dụng ít tiếp xúc với nước. 

 

Phân biệt inox xịn và inox mạ

 

Bộ nồi inox đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng của vật liệu, trông rất sạch sẽ

Tuy nhiên, có không ít trường hợp mua về dùng chưa được bao lâu thì không còn sáng bóng nữa, mà bị xỉn màu, hoen ố, hay thậm chí có vết gỉ và xuất hiện các lỗ nhỏ li ti như bị nổ.

Theo TS Phạm Đức Thắng, Phân viện Vật liệu khoa học kim loại (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trên thị trường hiện nay có nhiều loại inox giả. Chất liệu chính của các sản phẩm này có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng. 

 

Theo TS Thắng, có thể phân biệt inox “xịn” và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox “xịn” có màu sáng nhờ nhợ.

Khi mua nồi inox hoặc các đồ gia dụng inox khác ta nên lựa chọn của các hãng có tên tuổi để đảm bảo về chất lượng, các bộ nồi inox của Sunhouse là một lựa chọn không tồi cho các gia đình trong việc lựa chọn bởi giá cả và chất lượng luôn song hành với nhau.

Các bộ nồi inox của Sunhouse luôn có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành sản phẩm được in rõ để khẳng định về chất lượng cũng như thương hiệu.

Loại có 2 – 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Sản phẩm tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào. Những sản phẩm inox “hàn điểm” để lại vết cháy tạo thành chấm ở chỗ nối tay cầm hoặc giáp mí.

Bộ nồi inox Happy Cook Hollow HC08CHL

 

 

Hướng dẫn bảo quản bộ nồi inox

 

Bằng những thao tác rất đơn giản, các bà nội trợ sẽ giữ được các vật dụng này lúc nào cũng sáng bóng như mới. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn trở thành một phụ nữ đảm đang và giúp cho bộ nồi inox của gia đình bạn luôn bóng loáng và sạch sẽ.

Sau khi dùng bộ nồi inox, bạn cần rửa ngay, không nên để các chất béo, muối hoặc axít như giấm còn đọng lại dưới đáy nồi qua đêm.

 

Tránh dùng đồ nhôm để cọ rửa nồi, nên dùng vải mềm để lấy hết thức ăn thừa ra.

Khi nấu nên để lửa tỏa đều dưới đáy nồi, nếu không inox sẽ mau xuống màu.

Nồi inox một lớp, đáy thường bị các vết vàng cháy sau khi nấu do tích nhiệt không đều. Muốn xóa bỏ những vết này, bạn chỉ cần dùng một miếng vải mềm tẩm chanh hoặc giấm, chùi sạch chỗ cháy theo vòng tròn, nồi sẽ sáng bóng như mới.

Hy vọng, bài viết nhỏ này sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm trong việc mua sắm và sử dụng đồ dùng trong nhà.