Cách lọc nước tốt cho sức khỏe gia đình bạn

Cách lọc nước tốt cho sức khỏe gia đình bạn

Hiện nay, chi phí cho việc mua may loc nuoc hay lắp hệ thống xử lý nước vượt quá khả năng chi trả của nhiều gia đình. Chính vì vậy, gia đình bạn có thể tự làm dạng bể lọc đơn giản với chi phí bỏ ra chỉ từ vài trăm ngàn đồng.Để có thể lọc nước đạt hiệu quả bạn cần phải : 

1. Phân loại nguồn nước:

Phải xác định được nguồn nước nhà bạn gồm những chất gì ? muốn loại bỏ hết các chất đó hay không ? nước dùng để làm gì ? …..
- Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, khu vực Hà Nội và lân cận:Nguồn nước giếng khoan có hàm lượng sắt (Nam Bộ gọi là nước nhiễm phèn), hàm lượng mangan cao..
- Nước ngầm khu vực ven và cận biển ( miền Trung): Nguồn nước lợ (nước nhiễm mặn), nguồn nước này chỉ nằm ở các vùng miền gần biển, nước bị nhiễm mặn.

2. Lựa chọn vật liệu phù hợp với nguồn nước nơi sinh sống:

Vật liệu lọc nước: Là các loại vật liệu được thiết kế chuyên dùng trong lọc nước, xử lý nước.
- Những nguồn nước dễ xử lý ( nhiễm sắt ( Fe) mangan (Mn): thì vật liệu lọc chỉ cần cát thạch anh, sỏi thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, cát vàng, cát đen là chất lượng nước đã đảm bảo.
- Đối với các vùng nước có nhiễm hữu cơ ngoài các vật liệu trên cần tăng cường thêm mangan gresand, MS2... Các vật liệu lọc này có khả năng trong việc oxi hóa hết các chất hữu cơ trong nước, làm cho nước đạt độ trong tiêu chuẩn.
- Đối với các khu vực nước đá vôi ( nước cứng): Nước cứng là một trong các nguyên nhân dẫn tới cáu cặn dường ống, gây bờ xám tại các thiết bị vệ sinh...Ngoài các vật liệu lọc vừa nêu trên thì cần dùng các hạt trao đổi ion để tách các ion trong nước.
- Đối với các khu vực nước nhiễm mặn... bạn có thể lọc trong bằng các vật liệu thông thường, sau đó chạy qua màng lọc RO để khử muối.

3. Cách làm bể lọc nước

Từ những vật liệu được chọn ta sắp xếp vật liệu đúng thứ tự theo hình:

  • Lớp dưới cùng là sỏi (thạch anh, đá cuội), lớp này có thể thay bằng ống lọc tiền phong trên thị trường có bán ( để tạo khoảng trống chứa nước đã lọc).

  • Than hoạt tính dầy khoảng 7-10cm. dùng than hoạt tính càng nhỏ càng tốt.

  • Hạt Filox- 7-10cm (nên chọn loại filox có hàm lượng MnO2 có hàm lượng cao, ít nhất là bằng với tỉ lệ của quặng cỡ 40%)

  • Lớp cát thạch anh 10-15cm

  • Tạo giàn mưa: Dùng ống nhựa tiền phong bịt một đầu lại, trên đường ống cứ cách 3cm khoan một lỗ ( chỉ khoan phần ống nằm trên bể) nhằm tăng cường quá trình oxy hóa sắt.

Dùng loại vật liệu có cấp phối hạt không đồng đều sẽ tạo độ mịm của bề mặt lọc, tạo điều kiện tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan (nhất là than hoạt tính)
Lưu ý:thường xuyêntiến hành vệ sinh bể lọc bằng cách rửa ngược, rửa xuôi

Với hướng dẫn trên, hy vọng gia đình bạn có nguồn nước sạch an toàn để dùng, khi chưa sử dụng may loc nuoc với công nghệ lọc nước tiên tiến và triệt để nhất hiện nay.