Cảnh giác với chất lượng nồi cơm điện trên thị trường hiện nay cho người tiêu dùng

Những người bán hàng cũng như kinh nghiệm sử dụng của người dân cho thấy: Nồi có giá rẻ từ khoảng sau 1 năm sẽ hỏng, nấu cơm lúc sống lúc nhão, nhất là lúc nấu nhiều cơm.
Nồi cơn điện
80% nồi cơm điện không đạt chuẩn
 
Chỉ số kỹ thuật in trên nhãn mác sai với kiểm tra đo lường thực tế. Đơn cử, công suất tối đa 580W - 640W nhưng nội dung in trên nhãn mác dán trên thân nồi đều thể hiện công suất là 700W cho nồi 1,8l. Đó là chưa kể đến dung tích của nồi cơm điện nắp rời của nhiều hãng chỉ đạt 1,5 - 1,6l nhưng ghi trên nhãn mác là 1,8l.
 
Cơ quan chức năng vào cuộc
Qua phản ánh của người tiêu dùng và Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã vào cuộc để có kiểm nghiệm, đánh giá chính xác vấn đề. Điều này nhằm mang lại thông tin chính xác cho người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả khi có kết quả.
 
Nhiều đơn vị kinh doanh nồi cơm điện sử dụng các loại men chống dính không có bản quyền nên không thể có chứng nhận an toàn, không độc hại của các tổ chức quốc tế như GS, CE, UN... Hệ thống dây dẫn bên trong nồi hầu hết không phải là loại chịu được nhiệt độ cao, không có khả năng chống cháy chập khi có sự cố về điện.
Các chi tiết nhựa, gioăng của một số hãng cung cấp có độ bền quá thấp. Biểu hiện như có mùi, bị cong vênh, biến dạng, nứt và ngả màu sau từ 2 - 4 tháng sử dụng. Nguyên nhân do tỷ lệ nhựa tạp quá cao.
 
Theo quy định, rơle nhiệt (bao gồm cả loại cơ và điện tử) phải được làm từ các loại hợp kim chịu được oxy hóa cao, đặc biệt là bệ đỡ và chân chống. Ngoài ra, độ rã từ cả nam châm mềm và vĩnh cửu phải đạt giới hạn 1/1.000.000... Thực tế tính ra 90% các thương hiệu nồi cơm điện đang bày bán tại Việt Nam đều không đạt tiêu chuẩn này nên tỷ lệ cơm bị sống, nhão, cháy... thường hay xảy ra.
 
Bên cạnh đó, hầu hết các hãng nồi cơm điện đưa vào nước ta tiêu thụ đều có bộ tiêu chuẩn cắt nhiệt không phù hợp với cách nấu cơm của người Việt Nam.
Còn một vấn đề hàng ngày tiêu tốn nhiều năng lượng điện cũng như kinh phí sử dụng của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng là xoong nấu dày, nặng vượt quá mức 1,2mm/150g trở lên cho nồi 1,8l/700W sẽ đồng nghĩa với thời gian nấu lâu hơn, chi phí điện năng nấu cơm tăng, chất lượng cơm giảm vì tỷ số truyền, tích và tỏa nhiệt không hợp lý.
Nồi cơm điện
Nhiều người dân do thiếu hiểu biết cùng tư vấn sai của nơi bán nên mua nồi nấu điều khiển điện tử, đa chức năng về chỉ để nấu cơm. Trước thực trạng đó người dân hay những người tiêu dùng thông thái nên tham khảo kỹ và đưa ra những lựa chọn đúng đắn khi mua những sản phẩm nồi cơm điện không thực sự chất lượng. 
 
Fullmart tổng hợp

 

Viết bình luận: