Chọn mua điều hòa phù hợp với gia đình bạn

Chọn mua điều hòa phù hợp với gia đình bạn

 Mặc dù một hệ thống điều hòa tổng có thể là tốt nhất với một số hộ gia đình, tuy nhiên chúng lại có giá khá đắt và lắp đặt phức tạp. Chi phí vận hành điều hòa tổng cũng tốn kém hơn nhiều so với điều hòa phòng nhỏ hơn. 

  Vì lý do này, khi chỉ có một phòng hoặc một khu vực nhất định trong nhà cần làm mát, thì điều hòa phòng có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Song có một vài dạng điều hòa phù hợp cho làm mát một phòng riêng hoặc một khu vực, do đó không nên quyết định việc mua điều hòa một cách vội vàng.

  Dạng điều hòa nhiệt độ phòng bạn cần phụ thuộc vào cách cài đặt bạn chuẩn bị và bạn muốn đặt nó ở đâu. Trên thị trường hiện có hai dạng điều hòa phổ biến dành cho hộ gia đình.

  Điều hòa dạng cửa sổ (1 cục)

  Đây là dạng điều hòa phổ biến và kinh tế nhất. Máy điều hòa dạng cửa sổ thường được lắp đặt trên tường trông giống như các cửa sổ nên được gọi là máy điều hòa không khí dạng cửa sổ. Về cấu tạo điều hoà dạng cửa sổ là một tổ máy lạnh được lắp đặt hoàn chỉnh thành một khối chữ nhật tại nhà máy sản xuất, trên đó có đầy đủ dàn nóng, dàn lạnh, máy nén lạnh, hệ thống đường ống ga, hệ thống điện và ga đã được nạp sẵn.    Người lắp đặt chỉ việc đấu nối điện là máy có thể hoạt động và sinh lạnh.

  Máy điều hoà dạng cửa sổ là máy điều hoà có công suất nhỏ nằm trong khoảng 7.000 BTU/h ÷ 24.000 BTU/h, với các model chủ yếu: 7.000, 9.000, 12.000, 18.000 và 24.000 Btu/h. Tuỳ theo hãng sản xuất mà số model có thể nhiều hay ít. Tuy nhiên, tất cả các công suất nêu trên là công suất danh định, công suất thật của máy có thể sai khác chút ít tuỳ theo chế độ làm việc và từng hãng máy khác nhau.

 Về chủng loại, máy điều hoà cửa sổ có 2 dạng: chỉ làm lạnh (máy 1 chiều) và vừa làm lạnh vừa sưởi ấm (máy 2 chiều). Ở máy 2 chiều nóng lạnh có cụm van đảo chiều cho phép hoán đổi vị trí dàn nóng và dàn lạnh vào các mùa khác nhau trong năm.

điều hòa cửa sổ một cục
 

Ưu điểm

- Dễ dàng lắp đặt và sử dụng;

- Giá thành tính trung bình cho một đơn vị công suất lạnh thấp;

- Đối với gia đình có nhiều phòng riêng biệt, sử dụng máy điều hoà cửa sổ rất kinh tế, chi phí đầu tư và vận hành đều thấp.


Nhược điểm


- Công suất bé, tối đa là 24.000 BTU/h;

- Đối với các toà nhà lớn, khi lắp đặt máy điều hòa dạng cửa sổ thì sẽ phá vỡ kiến trúc và làm giảm vẻ mỹ quan của công trình do số lượng các cụm máy quá nhiều;

- Dàn nóng xả khí nóng ra bên ngoài nên chỉ có thể lắp đặt trên tường bao. Đối với các phòng nằm sâu trong công trình thì không thể sử dụng máy điều hoà cửa sổ, nếu sử dụng cần có ống thoát gió nóng ra ngoài rất phức tạp. Tuyệt đối không nên xả gió nóng ra hành lang vì như vậy sẽ tạo ra độ chênh nhiệt độ rất lớn giữa không khí trong phòng và ngoài hành lang, nguy hiểm cho người sử dụng đi vào và ra phòng;

- Kiểu loại không nhiều nên người sử dụng khó khăn lựa chọn. Hầu hết các máy có bề mặt bên trong khá giống nhau nên về mặt thẩm mỹ không có nhiều lựa chọn.  Điều hòa kiểu rời (2 cục)

  Để khắc phục nhược điểm của máy điều hoà cửa sổ là không thể lắp đặt cho các phòng nằm sâu trong công trình và sự hạn chế về kiểu mẩu, chủng loại, các nhà sản xuất cho ra đời máy điều hoà kiểu rời, ở đó dàn nóng và dàn lạnh được tách thành hai khối.

   Máy điều hòa kiểu rời gồm 2 cụm dàn nóng (Outdoor Unit) và dàn lạnh (Indoor Unit) được bố trí tách rời nhau. Nối liên kết giữa 02 cụm là các ống đồng dẫn môi chất và dây điện điều khiển.Dàn lạnh (Indoor Unit) được đặt bên trong phòng, là dàn trao đổi nhiệt kiểu bề mặt và phổ biến nhất là kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn lạnh có trang bị quạt kiểu ly tâm (lồng sóc). Dàn lạnh có nhiều dạng khác nhau cho phép người sử dụng có thể lựa chọn kiểu phù hợp với kết cấu tòa nhà và không gian lắp đặt, trong đó có ba dạng phổ biến dành cho hộ gia đình như sau:

- Dàn lạnh đặt sàn (Floor Standing): Loại đặt sàn có cửa thổi gió đặt phía trên, cửa hút đặt bên hông, phía trước. Loại này thích hợp cho không gian hẹp, nhưng trần cao.

- Dàn lạnh treo tường (Wall mounted): Đây là dạng dàn lạnh phổ biến nhất, nó được lắp đặt trên tường, có cấu tạo rất đẹp, gió phân bố đều trong phòng. Máy điều hoà dạng treo tường thích hợp cho phòng cân đối, không khí được thổi ra ở cửa nhỏ phía dưới và hút về ở phía cửa hút nằm ở phía trên. Cửa thổi có cánh hướng dòng, có thể cho đứng yên hoặc chuyển động chao qua lại, tuỳ theo sở thích của người sử dụng.

- Dàn lạnh áp trần (Under Ceiling, Ceiling suspended): Loại áp trần được lắp đặt áp sát laphông. Dàn lạnh áp trần thích hợp cho các công trình có trần thấp và rộng. Gió được thổi ra đi sát trần, gió hồi về phía dưới dàn lạnh.

 

các loại điều hòa hai cục

Máy điều hoà kiểu rời có công suất  từ 9.000 BTU/h ÷ 60.000 BTU/h, bao gồm chủ yếu các model sau: 9.000, 12.000, 18.000, 24.000, 36.000, 48.000 và 60.000 BTU /h. Tuỳ theo từng nhà sản xuất mà số model có khác nhau.

Theo chế độ làm việc, điều hoà kiểu rời được tách thành hai loại máy 1 chiều và máy 2 chiều.

Theo đặc điểm của dàn lạnh có thể chia ra: Máy điều hoà gắn tường, đặt nền, áp trần, dấu trần, cassette, máy điều hoà kiểu vệ tinh.

 

Ưu điểm

- So với máy điều hòa cửa sổ, máy điều hòa rời cho phép lắp đặt ở nhiều không gian khác nhau;

- Có nhiều kiểu loại dàn lạnh cho phép người sử dụng có thể chọn loại thích hợp nhất cho công trình cũng như ý thích cá nhân;

- Do chỉ có 2 cụm nên việc lắp đặt tương đối dễ dàng;

- Giá thành rẻ.

- Rất tiện lợi cho các không gian nhỏ hẹp và các hộ gia đình;

- Dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa.

 

Nhược điểm
 

- Công suất hạn chế, tối đa là 60.000 Btu/h;

- Độ dài đường ống và chênh lệch độ cao giữa các dàn bị hạn chế;

- Giải nhiệt bằng gió nên hiệu quả không cao, đặc biệt những ngày trời nóng;

- Đối với công trình lớn, sử dụng máy điều hoà rời rất dễ phá vỡ kiến trúc công trình, làm giảm mỹ quan của công trình, do các dàn nóng bố trí bên ngoài gây ra. Trong một số trường hợp rất khó bố trí dàn nóng;

Viết bình luận: