Giải pháp tiết kiệm năng lượng khi sử dụng quạt công nghiệp

 

Giải pháp tiết kiệm năng lượng khi sử dụng quạt công nghiệp

Fullmart.vn chia sẻ với chị em một giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả khi sử dụng quạt công nghiệp. Quạt công nghiệp ra đời từ rất sớm và đã tạo nên bước ngoặt mới. Thế giới đang từng bước phát triển khoa học công nghệ theo hướng thân thiện môi trường, để làm được điều đó nhiệm vụ của các nhà khoa học là ngày đêm phải tìm kiếm các giải pháp sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và song song các bước tiến đó là phải sử dụng tiết kiệm năng lượng.

Như tất cả mọi người đã biết, từ trước những năm 90 của thế kỷ XX, việc thiết kế và chế tạo các quạt công nghiệp khi đó thường tuân theo các nghiên cứu động học của Liên Xô cũ thì mục đích cuối cùng cũng chỉ là làm sao tạo ra một dòng khí có áp suất và lưu lượng đạt yêu cầu, giá rẻ còn hiệu suất sử dụng thiết bị sẽ bị đặt đến hàng thứ yếu. Ngày nay, do yêu cầu cấp bách của việc tiết kiệm điện năng thì việc nâng cao hiệu suất của thiết bị đang được các nước phát triển đặt lên hàng đầu.

 

quat-cong-nghiep

 

 

Quạt công nghiệp treo tường

 

 

quat-cong-nghiep

Theo ông  Kimura Yukihiro –chuyên gia cao cấp của tổ chức JICA Nhật Bản – thì : “Ngày nay, ở Nhật Bản việc lực chọn các nhà cung cấp quạt công nghiệp có khả năng sản suất ra một bộ quạt đạt hiệu suất cao đang là ưu tiên hàng đầu khi đầu tư  một bộ quạt công nghiệp

Nhật Bản không chấp nhận đưa vào sử dụng các quạt mà guồng cánh có bản cánh cong về phía trước, là những quạt có hiệu suất thấp nữa, ....”

Vậy làm thế nào để một bộ quạt công nghiệp có thể đảm bảo đem đến cho khách hàng một lợi ích về hiệu suất cao ? 

Nhà sản xuất phải tiến hành đồng bộ hóa nhiều giải pháp, nhưng giải pháp quan trọng nhất đó là nhiệm vụ thiết kế động học của quạt của ngay từ ban đầu trước khi tiến hành chế tạo nó.

So sánh việc thiết kế để lựa chọn một bộ quạt với lưu lượng yêu cầu là Q= 50.000 Am3/h và áp suất tĩnh là P= 4500 Pa thì chúng ta thấy hiệu quả mà Khang Vy đã tính toán  được như sau:

Quạt công nghiệp mang lại sự dịu mát ngày hè

quat-cong-nghiep

Từ kết quả tính toán trên cho ta thấy: Nếu lựa chọn phương án 2 thì mỗi giờ chạy quạt chúng ta sẽ tiết kiệm được khoảng 23,7 kwh. Nếu trong vòng một năm quạt làm việc 16 giờ/ngày, 300 ngày/năm và với giá điện công nghiệp trung bình là 1.500 VND/kWh thì số tiền tương ứng tiết kiệm được sẽ là: 23,7*16*300*1500= 170.640.000 (VND).

Đây thực sự là một số tiền đáng kể so với giá trị đầu tư của một bộ quạt, theo giá bán thông thường hiện nay ở Việt Nam thì như vậy, chỉ trong vòng hơn một năm, phương án 1 đã tiêu tốn của chúng ta mất thêm bằng số tiền của một bộ quạt với giá rẻ mà hiệu suất thấp.

Đánh giá một bộ quạt như thế nào để tin rằng nó đã có hiệu suất cao, chắc hẳn chúng ta không thể chỉ nghe người bán hàng giới thiệu một vài tờ katalo là được.

Viết bình luận: