Hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy sưởi dầu

 

 

 

Mùa đông, trong mỗi gia đình thường không thể thiếu các thiết bị sưởi ấm mùa đông. Việc sử dụng thường xuyên và lâu dài khiến cho các thiết bị sưởi ấm bị bám bẩn, vì thế chúng ta cần vệ sinh thường xuyên để giữ cho thiết bị sử dụng được lâu. Dưới đây là cách sử dụng và vệ sinh các thiết bị sưởi ấm mùa đông.

 

Máy sưởi dầu

Anh Nguyễn Văn Tiến, chủ cơ sở sửa chữa đồ điện Minh Tiến ở đường Trường Chinh, Hà Nội phân tích: “Máy sưởi dầu dùng thanh nhiệt đốt nóng dầu ở trong các ống nên không phát sáng, hạn chế tình trạng khô da. Tuy nhiên, khi sử dụng cần để đúng chiều, vì nếu đặt ngược, thanh nhiệt bị đốt nóng nhưng không ngập trong dầu nên sẽ bị cháy, nếu thay thế sẽ mất 700.000 đồng, gần bằng giá một máy sưởi mới”.

 

 

Máy sưởi dầu Sunhouse SHD7083

Theo anh Tiến, khi dùng máy sưởi dầu nhiều người thường đặt quần áo lên các tấm phát nhiệt để hong khô, nhưng cần tránh phủ quần áo lên vị trí có bộ điều khiển, nơi in dòng chữ “Do not cover” vì ở đó có các vi mạch, có lỗ thoát nhiệt nên dễ bị chập, cháy.

 

Đèn sưởi nhà tắm

 

Đèn sưởi trong nhà tắm cũng đang được nhiều gia đình lựa chọn. Thông thường các nhà tắm đều được lắp bình nóng lạnh, công suất từ 2.000-2.500 W. Đèn sưởi công suất từ 750-1.200 W cũng thường được đấu vào hệ thống điện ở nhà tắm, nếu dùng cả hai thiết bị này cùng lúc, mức tiêu thụ điện năng sẽ lên rất cao, dễ gây quá tải cho dây dẫn. Do đó, người sử dụng cần lưu ý bật bình nóng lạnh trước 10-15 phút cho đủ nóng, tắt bình trước khi tắm rồi bật đèn sưởi trong lúc tắm. Như vậy, vừa an toàn không sợ hở điện ở bình nóng lạnh theo nước, vừa giảm công suất điện năng tiêu thụ trong cùng một thời điểm.

 

Hiện nay, trên thị trường đang có các dòng đèn sưởi trong nhà tắm nổi tiếng và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn như đèn sưởi nhà tắm Hans, đèn sưởi Heizen, đèn sưởi Kottmann…

 

Máy sưởi dầu Bluestone 

Chăn đệm điện

Chiếc đệm điện cũng đang là loại thiết bị sưởi ấm tốt được yêu thích vì nó mang lại sự ấm áp cho giấc ngủ mà lượng điện tiêu hao lại rất thấp so với điều hòa hay máy sưởi (công suất chỉ 90-120 W). Điều cần lưu ý khi dùng chăn, đệm điện là không nên bật công suất tối đa. Ban đầu có thể bật số lớn nhất nhưng sau khoảng nửa giờ cần đưa về mức trung bình, bởi nhiệt độ chăn điện khi bật tối đa có thể lên tới 60 độ C, thậm chí cao hơn và không tốt cho sức khỏe, nếu có trẻ con có thể bỏng nhẹ, rát da.

Bác sỹ Trần Thị Thu Hà – Bệnh viện Bạch Mai đưa ra lời khuyên, đối với những người mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch, viêm họng mãn tính, hay bị bệnh ngoài da không nên dùng chăn điện sưởi. Đối với phụ nữ mới sinh con, trẻ sơ sinh, do khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể rất kém, chăn điện khi sinh ra nhiệt độ khá cao sẽ khiến trẻ sơ sinh có khả năng bị mất nước dẫn tới sốt nóng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. T

 

Khi không sử dụng thời gian dài, cần bọc chăn, đệm điện trong túi nilon kín, sau 3-4 tháng cần bỏ ra cắm điện trong vài giờ để sấy khô, tránh nấm mốc, ẩm ở các vi mạch. Một số chủ cửa hàng bán chăn, đệm điện cam kết vật dụng này có thể làm sạch bằng cách giặt khô, thậm chí giặt ướt trong máy giặt. Tuy nhiên, khi cho vào máy giặt các mạch sẽ bị gấp, ướt… sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ an toàn của thiết bị. Do đó, cần mua một chiếc vỏ bằng vải cotton cho chăn, đệm điện, chỉ cần để lại một ô trống nhỏ ở vị trí tiếp xúc cắm điện, như vậy vừa dễ làm sạch vừa tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.