Hướng dẫn cách làm sạch ấm siêu tốc nhanh chóng

Hướng dẫn cách làm sạch ấm siêu tốc nhanh chóng

Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam, trên thị trường từ các thành phố, trung tâm lớn của cả nước tới các "tỉnh lẻ", sản phẩm ấm đun nước siêu tốc được bày bán phổ biến từ các siêu thị, trung tâm thương mại hiện đại cho đến các cửa hàng đồ gia dụng nhỏ lẻ. Trong số các sản phẩm ấm siêu tốc thường thấy, có rất ít các mẫu do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, còn lại, đại đa số là của Trung Quốc và một vài hãng khác của Hàn Quốc, Malaysia, Đức, Nhật Bản.

Các sản phẩm ấm siêu tốc thường được làm bằng nhựa tổng hợp, dung tích cũng rất nhiều loại, có loại 1 lít, có loại 1,5 hoặc 1,7 hoặc 1,8 lít. Có vạch chỉ mức nước trong ấm, dễ dàng quan sát từ bên ngoài. Bộ phận lọc nước của ấm dễ dàng tháo lắp khi sử dụng. Ấm tự động ngắt khi nước sôi.

Với những kiểu dáng mới và hiện đại, màu sắc hài hòa thanh lịch, bạn có thể sử dụng chiếc ấm đun siêu tốc trong không gian phòng khách hay nhà bếp rất thuận tiện. Giá của các ấm siêu tốc cũng tùy loại, từ hơn 100.000 đ/sản phẩm cho đến vài triệu đồng.

 

Các lại ấm đun nước siêu tốc, sau một thời gian sử dụng sẽ có những vết ố hay những vết cặn nhỏ bám vào thành bình. Các vết ố này là do nguồn nước không đảm bảo tạo ra và khi nhiệt độ càng cao, thì các vết ố càng bám két hơn.

Theo một số chuyên gia về đồ gia dụng, khi sử dụng ấm siêu tốc, không nên đổ nước ở vạch thấp nhất, dưới 0.1 lít để tránh nước đóng cặn khi sôi. Sau một thời gian sử dụng, trên bộ phận làm nhiệt và bên trong lòng ấm đun sẽ xuất hiện những đốm nhỏ rỉ sét. Bạn không nên quá lo lắng về điều này. Khi đun nước, nước đun ở từng khu vực sẽ có độ sôi khác nhau là một trong những nguyên nhân hình thành rỉ sét nhanh hay chậm.

Để khắc phục rỉ sét và ố trên thành ấm, nếu là cá vết bám lâu ngày, có rửa, chỉ cần chovào trong bình một muỗng nhỏ các-bon-nát cùng lượng nước vừa đủ, đun sôi trong 2 -3 phút, cáu nước sẽ hết. Còn để bình được trắng sáng, chỉ cần cho vào nồi nước đang sôi vài muỗng dấm, đun trong 5 phút. Bình đun siêu tốc của bạn sẽ trắng sáng trở  lại.

Để hút bụi cho bình, đặt một chiếc khẩu trang vào trong lòng bình, đổ nước đầy bình. Đun sôi khoảng từ 5 - 10 phút, cặn nước sẽ bị hút vào khẩu trang.

Ngoài những cách làm nói trên, bạn không nên đưa rác sắt vào phía trong lòng của bình ấm đun siêu tốc để cọ rửa bởi rác sắt có thể làm bào mòn và làm cho tình trạng rỉ sét ngày càng trầm trọng hơn. Đặc biệt, ấm siêu tốc là thiết bị cắm điện nên trong quá trình vệ sinh cũng phải rất cẩn thận, tránh nước ngấm vào các phần quan trọng để tiếp xúc, cắm điện, như vậy sẽ nguy hiểm khi sử dụng.

Hiện cũng có rất nhiều laoị ấm siêu tốc bày bán trên thị trường, khi lựa chọn và mua sản phẩm, người tiêu dùng cần để ý kỹ tem nhãn đảm bảo chất lượng, đặc biệt là dấu hợp chuẩn, hợp quy của cơ quan chứng nhận tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp bởi ấm siêu tốc là sản phẩm có khả năng mất an toàn cao nên cần được gắn tem hợp chuẩn, giúp người tiêu dùng nhận biết rõ hơn và yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo an toàn, chất lượng cho sản phẩm tốt hơn.

Và điều không thể thiếu, mỗi khi mua ấm siêu tốc, người tiêu dùng cần chọn hàng chính hãng. Không nên mua hàng trôi nổi, bởi rất có thể sẽ mua phải hàng kém chất lượng, không an toàn dù có rẻ hơn hàng chính hãng, có bảo hành tử tế.