Kinh nghiệm lắp đặt và sử dụng điều hòa

Kinh nghiệm lắp đặt và sử dụng điều hòa


Fullmart chia sẻ kinh nghiệm trong lựa chọn công suất, lắp đặt và sử dụng điều hòa gia đình để phát huy tối đa các tính năng hữu ích, đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm điện năng và nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

Cùng tham khảo những bí quyết sau đây:
Lựa chọn công suất

Công suất điều hòa hợp lý phải phù hợp với diện tích phòng.

Lựa chọn công suất máy điều hòa phù hợp giúp bạn tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ và nâng cao hiệu suất cũng như kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.
Công suất của máy phải phù hợp với diện tích không gian căn phòng mà bạn có nhu cầu sử dụng.
Thông thường, với phòng có chiều cao trần từ 3.5 – 4m thì cứ 1m2 sàn cần công suất làm lạnh khoảng 600 – 650BTU/h. Theo đó, phòng có diện tích 10m2-14m2 có thể dùng máy 9000BTU; phòng có diện tích 15m2 – 20m2 có thể dùng máy 12.000BTU; phòng có diện tích 21m2 – 30m2 có thể dùng máy 18 000BTU; phòng có diện tích 31m2- 38m2 có thể dùng máy 24 000BTU…
Ngoài ra, việc lựa chọn công suất còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác: số lượng người thường xuyên có trong phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ, hướng ánh sáng mặt trời, trong phòng có thiết bị sinh nhiệt, độ cách nhiệt của phòng…

Một số kinh nghiệm khi lắp đặt

Điều hòa được lắp đặt ở vị trí phù hợp giúp hiệu quả làm lạnh tối đa, tiết kiệm điện năng

Một số điểm bạn cần lưu ý khi lắp đặt điều hòa 2 cục gia dụng:
Vị trí lắp đặt hợp lý
Vị trí lắp đặt cần được kiểm tra trước khi lắp để đảm bảo máy có thể hoạt động tốt và có hiệu suất cao nhất.
Cụm trong nhà phải được lắp đặt ở vị trí giữa phòng, cách trần nhà tối thiểu 40cm; hai bên và phía trước máy không có vật cản hoặc thiết bị sinh nhiệt; không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào máy
Cụm ngoài nhà phải được lắp đặt ở vị trí thoáng gió, hai bên và phía trước máy không có vật cản hoặc thiết bị sinh nhiệt; không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào máy; phía sau máy nếu có vật cản phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 60cm
Khoảng cách giữa hai cụm trong và ngoài nhà không nên lắp quá xa nhau hoặc chiều cao chênh lệch giữa hai cụm quá lớn vì có thể làm giảm hiệu suất của máy. Thông thường, khoảng cách giữa hai cụm từ 8m-10m và chênh lệch chiều cao không quá 5m là tốt nhất. Trong trường hợp lắp cụm ngoài cao hơn cụm trong nhà và chiều cao chênh lệch trên 5m thì nhất thiết phải thiết kế hệ thống bẫy dầu (điều này phải được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật chuyên ngành).
Đường ống dẫn khí xuyên tường và ống thoát nước phải được quấn 1 lớp bảo ôn cách nhiệt để tránh rò rỉ nước thải khi máy vận hành, làm hỏng tường và các thiết bị khác.
Khi khoan lỗ đặt đường ống dẫn khí xuyên tường bạn nên chú ý lỗ khoan phải chênh từ trong ra ngoài với tỉ lệ tối thiểu 5% để đảm bảo thoát nước tốt.
Nguồn điện
Phải đảm bảo điều kiện điện áp sử dụng của máy luôn ổn định trong phạm vi tiêu chuẩn (không vượt quá ± 10% điện áp danh định ghi trên vỏ máy).
Điện áp
quá cao hoặc quá thấp đều có thể làm hỏng máy hoặc các sự cố cháy nổ…Do vậy, ở những nơi điện áp không ổn định, bạn nhất thiết phải có ổn áp để bảo vệ máy điều hòa (ổn áp phải có công suất lớn hơn 200% công suất danh định của máy điều hòa)
Phía trước máy phải lắp aptomat hoặc cầu dao bảo vệ để đảm bảo an toàn và có thể cách ly khi sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Kinh nghiệm sử dụng

Sử dụng điều hòa hợp lý nâng cao sức khỏe cho gia đình bạn

- Chỉ bật máy khi thực sự có nhu cầu. Nếu không ở trong phòng trong thời gian dài bạn nên tắt máy hoặc sử dụng chế độ hẹn giờ để tiết kiệm điện năng.
- Khi không sử dụng máy (sau giờ làm việc hoặc đi công tác xa) bạn nên tắt hẳn máy bằng cách ngắt aptomat sau khi tắt máy bằng điều khiển từ xa vì ngay cả khi máy không vận hành cũng vẫn tiêu thụ lượng điện năng khoảng 5W/h.
- Để sử dụng một cách khoa học, giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ và tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, bạn nên đặt nhiệt độ làm lạnh hoặc làm nóng trong khoảng 240C – 260C.
- Khi lắp máy trong phòng ngủ nên cài đặt cho máy vận hành ở chế độ SLEEP để tạo cảm giác êm ái và dễ chịu.
- Nếu ở trong phòng bạn nên bật chế độ đảo gió tự động không nên để gió thổi từ máy trực tiếp vào người có thể làm bạn cảm lạnh.
- Không để các thiết bị nội thất, thiết bị làm cản trở mặt lạnh của quạt gió.

Vui lòng liên hệ với Fullmart  
09049.56068 / 04.6684.6023 / 0966.141.860 để được tư vấn và cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho gia đình bạn!


 

Viết bình luận: