Lựa chọn mua máy làm sữa chua một cách hoàn hảo

   Lựa chọn mua máy làm sữa chua một cách hoàn hảo

Máy làm sữa chua hiện nay là một thiết bị khá quen thuộc với các chị em khéo tay hay làm. Xuất hiện trong căn bếp các gia đình Việt khoảng 5-7 năm trở lại đây. Phổ biến với các thương hiệu máy làm sữa chua quen thuộc như Kangaroo, Myota…

 

Để lựa chọn được một chiếc máy làm sữa chua tốt và phù hợp nhu cầu, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số kiến thức cần thiết về máy làm sữa chua.

 

Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

 

Máy làm sữa chua có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá đơn giản, thường có 2 bộ phận chính là thân máy và cốc đựng. Thân máy bản chất là một bộ phận ủ nhiệt (trước đây khi máy làm sữa chua chưa phổ biến, chúng ta thường hay dùng một số bộ phẩn ủ nhiệt sáng tạo như: hộp xốp, nồi cơm điện…). Bên trong thân máy có một điện trở có tác dụng tạo ra nhiệt độ ổn định từ 40-45 độ C (nhiệt độ thích hợp cho việc lên men sữa bò trở thành sữa chua).

Một số máy làm sữa chua hiện đại có thêm tính năng hẹn giờ, gia nhiệt theo mùa (mùa đông thêm nhiệt, mùa hè bớt nhiệt), làm sữa chua đậu nành…

 

Nguồn gốc xuất xứ

 

Phổ biến trên thị trường hiện nay là các nhãn hiệu máy làm sữa chua của Việt Nam (được đặt hàng gia công tại Trung Quốc), một số nhãn hiệu quen thuộc được nhiều người lựa chọn như: Kangaroo, Myota…

Có một số thương hiệu khác như Nuc (Hàn Quốc), Serverin (Đức)… nhưng chủ yếu xuất hiện dưới dạng hàng xách tay. Và các thương hiệu này thời gian gần đây cũng được chuyển sang gia công tại các nước thứ 3 để giảm chi phí.

Ngoài ra còn rất nhiều thương hiệu máy làm sữa chua khác (xuất xứ từ Trung Quốc), chưa được kiểm chứng về nguồn gốc đơn vị sở hữu thương hiệu.

máy làm sữa chua so sánh đánh giá và lựa chọn Kangaroo

Giá cả và chất lượng

 

Các máy làm sữa chua mang thương hiệu của Việt Nam quen thuộc với người sử dụng như Kangaroo, Myota… giá cả hợp lý (thường dao động từ 300 nghìn – 600 nghìn / chiếc, tùy dung tích và tính năng), được nhiều người sử dụng và đánh giá tốt. Các sản phẩm thường được bảo hành chính hãng từ 6 – 12 tháng.

Các thương hiệu còn mới giá thành cũng tương đương, thậm chí rẻ hơn một chút, nhưng chưa thực sự tạo được niềm tin từ người tiêu dùng.

Các thương hiệu Nuc, Serverin… giá cao hơn, hàng hiếm (sách tay) và không có chế độ bảo hành. Nên cũng dần vắng bóng trên thị trường.

 

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng

 

Lựa chọn

- Dung tích máy thường dao động từ 1-2 lít sữa chua thành phẩm trên một mẻ làm sữa. Dung tích này thường tỉ lệ thuận với số cốc kèm theo máy (6, 7, 8, 9, 12 cốc).

- 2 tính năng phổ biến của máy là làm sữa chua từ sữa bò và làm sữa chua từ sữa đậu nành. Tùy nhu cầu chúng ta lựa chọn phù hợp, vì tính năng làm sữa chua từ sữa đậu nành cũng khá mất thời gian.

- Cốc đựng sữa thường làm bằng thủy tinh hoặc nhựa an toàn. Cốc thủy tinh trong lịch sự, dễ vệ sinh nhưng dễ vỡ – nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ. Cốc nhựa an toàn với trẻ nhưng ngược lại khó vệ sinh hơn cốc thủy tinh.

- Nên chọn những thương hiệu có uy tín và đã được người dùng thẩm định thực tế để đảm bảo chất lượng sản phẩm, có bảo hành chính hãng và an toàn thực phẩm cho gia đình bạn. Và nên mua ở những cửa hàng, công ty lớn (Pico, Mediamart, Beemart…) để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái rất phổ biến hiện nay trên thị trường.

máy làm sữa chua so sánh đánh giá và lựa chọn Kangaroo

Sử dụng

- Vận hành máy trong môi trường nhiệt độ phòng (không nên quá nóng hoặc quá lạnh). Vì nhiệt độ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng và hương vị sữa chua. Nếu trong môi trường nóng, sữa sẽ nhanh chóng bị chua, môi trường lạnh (phòng điều hòa) máy sẽ chạy rất lâu mà sữa thành phẩm chưa đạt độ chua mong muốn.

- Vỏ máy làm sữa chua thường làm bằng nhựa sáng màu, dễ bám bẩn. Vì thế trong quá trình sử dụng bạn nên tránh để các thực phẩm có mầu bám vào máy, sẽ làm máy bị ố màu sau một thời gian sử dụng.