Lưu ý khi chọn nồi cơm điện

Nồi cơm điện đầu tiên (năm 1955) do Toshiba bán ra thị trường đã giải thoát phụ nữ Nhật khỏi phải đổ mồ hôi sôi nước mắt với cảnh nấu cơm bằng củi đun. Nhật Bản là xứ khoái cơm đến độ tôn thờ chủ nghĩa Cơm Ngon, có hơn 300 loại gạo khác nhau ở Nhật với những tên thật dễ thuơng như Ước Mơ Của Ngôi Sao, Vừa Gặp Đã Yêu…


Chỉ có dân Nhật mới sẵn sàng chi tiền để làm hội viên các Câu Lạc Bộ Giới Thiệu Gạo Ngon và vui vẻ trả 10 đô la cho một ký gạo thượng hạng. Chỉ có dân Nhật mới dám chơi ngon bỏ ra khoảng 300 đô la cho một nồi nấu cơm. Người có bằng “Chuyên Gia Nếm Cơm Ngon” tại Nhật kiếm khá bộn tiền, ông Toyozou Nishijima – một chuyên gia nổi tiếng - tuyên bố “Trước tiên cơm ngon phải được thuởng thức bằng mắt, sau đó bằng mùi thơm và cuối cùng bằng vị ngọt ngào khi đưa vào miệng nhai”.


Thị trường nồi nấu cơm điện vào khoảng 100 triệu đô la tại Nhật, các công ty sản xuất nồi cơm điện tranh nhau chế tạo sản phẩm mới hơn, tốt hơn, và dĩ nhiên đắt tiền hơn. Chẳng hạn như công ty Zojirushi có nồi cơm điện với thảo trình thông minh nhân tạo, giúp cơm nấu lúc nào cũng ngon tuyệt, giá khoảng 400 đô la. Mashushita là công ty sản xuất nồi cơm điện lớn nhất của Nhật Bản vừa rồi đã tung ra thị trường nồi cơm điện nấu bằng 2 bước “ngâm” xong rồi mới “hấp”, giá 600 đô la, có thể nấu cơm với độ ngọt (gọi là oligosaccharide) cao đến 2.4 lần nồi cơm thường. Mishubisi có nồi làm bằng graphite rất khó sản xuất hàng loạt, mỗi ngày chỉ có thể làm được 50 cái, giá 1,000 đô la. Vậy mà trong vòng 18 tháng Mitshubisi đã bán được 20,000 nồi.


Tuy nhiên ba công ty kể trên chỉ mới thuộc hàng đệ nhị cao thủ mà thôi, nồi cơm điện có đẳng cấp cao nhất hiện nay thuộc về Toshiba. Đầu năm 2007, Toshiba cho trình làng 1 nồi nấu cơm điện áp dụng kỹ thuật hút hết không khí, sau đó nấu dưới áp suất cao. Máy Vacuum Pressure Cooker có phần nồi làm bằng bạc và bột kim cương này có thể chịu đến 130 ký áp suất. Máy sẽ hút hết không khí ra trước khi nấu, giúp cho từng hạt gạo thấm nước nhiều hơn; còn áp suất trong nồi khiến nước sôi ở nhiệt độ cao hơn bình thường, nhờ đó cơm sẽ mập hột hơn, trơn láng hơn và có vị ngọt hơn. Vacuum Pressure Cooker của Toshiba đã bán hơn 700,000 cái với giá lẻ là 830 đô la.


Gần đây, thị trường Hà Nội xuất hiện nhiều loại nồi cơm điện xuất xứ từ nhiều hãng khác nhau, khiến khách hàng lúng túng không biết đâu là thật - giả. Hàng sản xuất tại Nhật Bản giá dao động từ 1 - 2 triệu đồng/chiếc. Hàng sản xuất tại Đông Nam Á như: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippin... giá từ 500.000 - 800.000 đồng/chiếc. Mức giá 300.000 đồng/chiếc trở xuống là hàng sản xuất tại Trung Quốc.

Lưu ý khi chọn nồi cơm điện


Chính sự phong phú về giá cả như vậy dẫn đến hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện nhiều. Về mẫu mã, hàng nhái không thua kém gì hàng xịn, mà giá cả lại rẻ hơn nhiều, được bày bán lẫn lộn, nên khách mua không dễ nhận biết. Những hãng sản xuất nồi cơm điện dễ bị nhái là: Sanyo, National, Toshiba, Sharp... Một “chuyên gia” sửa nồi cơm điện trên phố Tràng Tiền cho biết: “Thật ra, một số loại nồi cơm điện sản xuất tại Trung Quốc khi nhập về Việt Nam được sửa chữa, tân trang khéo léo và cạo nhãn hiệu sản xuất... là trở thành hàng “xịn”, đánh lừa người tiêu dùng”.


Sau thời gian ngắn sử dụng nếu nồi cơm điện bị bong lớp chống dính, điện lúc vào lúc không, thì cầm chắc là mua phải hàng giả. Để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra, người tiêu dùng cần lưu ý: Điều khác biệt dễ thấy giữa hàng giả và hàng thật là nồi cơm điện nhập lậu từ Trung Quốc thường không có thùng bao bì, ký hiệu ghi trên nồi cũng không. Nếu là hàng nhái của Thái Lan, Nhật Bản... thì phải so sánh bao bì kèm theo bảng hướng dẫn sử dụng.


Nên tham khảo giá cả chất lượng trước khi mua, cho dù là mua ở siêu thị, bách hóa... hay bất cứ một cửa hàng nào. Tốt nhất là nên tìm mua nồi cơm điện ở các cửa hàng người quen.

Viết bình luận: