Nấu cơm ngon với nồi cơm điện tử

Bên cạnh những chiếc nồi cơm điện thông thường, hiện nay các bà nội trợ hướng sự chú ý đến dòng sản phẩm cao cấp hơn, những chiếc nồi điện tử; để nấu cơm ngon một cách... cao cấp. Những chức năng được lập trình điện tử như nấu nhiều loại gạo với các chế độ riêng, hẹn giờ chín, giữ ấm... giúp việc bếp núc của người nội trợ dễ dàng hơn.

 
Xuất hiện trên thị trường mấy năm gần đây, nồi cơm điện tử nhanh chóng được ưa chuộng bởi có nhiều tiện ích. Với những chức năng nấu các loại gạo khác nhau bằng chế độ riêng theo nhu cầu, hẹn giờ cho cơm chín, thậm chí cả chế độ nấu cơm hơi có cháy, giữ ấm cơm 12 tiếng... dòng sản phẩm này đã nấu là có cơm ngon.
 
Nồi cơm điện tử dù được thiết kế điều khiển vi xử lý, cảm biến nhiệt tự động, hệ thống làm nóng bao quanh (hình cầu), hai mâm nhiệt, lớp men chống dính siêu bền, màn hiển thị LCD... khá phức tạp nhưng tương đối dễ sử dụng. Với menu có sẵn trên thân nồi, người tiêu dùng có thể tích hợp để tùy chọn chế độ nấu thích hợp. Nấu cơm nếp, cơm thường, nấu khô, hơi nhão, nấu nhanh, nấu bình thường, thậm chí có thể nấu cháo đặc hay loãng...
Nấu cơm ngon với nồi cơm điện tử 1
Trên thị trường hiện nay có một số dòng sản phẩm chính hãng Nhật, Hàn Quốc, Thái của một số thương hiệu như Tiger, Cuckoo, Panasonic, Hitachi, Sharp, Zojirushi, Toshiba... với các loại dung tích phổ biến là 2L; 1,8L; 1L và 0,5L. Giá cả của dòng sản phẩm này khá chênh lệch, dao động khoảng 1,5-6,5 triệu đồng/sản phẩm, tùy thuộc vào dung tích, xuất xứ, thương hiệu. Các dòng sản phẩm của Zojirushi xuất xứ Nhật - Hồng Kông, Cuckoo xuất xứ Hàn Quốc bảo hành 1 năm, các sản phẩm Toshiba xuất xứ Nhật - Thái Lan bảo hành 6 tháng...
 
Một số model Daiichi hay Panasonic có thêm chức năng nướng bánh và tiềm thức ăn, sản xuất tại Nhật - Thái Lan. Trong khi đó, loại sản phẩm cao cấp như Tiger, Cuckoo ngoài lớp chống dính bên trong, còn có thêm lớp men chống trầy bên ngoài, hai mâm nhiệt làm nóng bên trên, bên dưới giữ cơm ấm đều 12 tiếng với nhiệt độ đến 600oC, đảm bảo cho người sử dụng luôn có cơm nóng như vừa chín tới, có giá từ 3-6 triệu đồng.
 
Lưu ý với dòng sản phẩm nồi cơm điện tử ngoài những điểm chung khi sử dụng đồ điện như: tránh tiếp xúc với nước, điện áp ổn định, không để gần vật dụng khác, bảo quản lớp chống dính... còn đặc biệt lưu ý là không bấm sai chế độ và không hẹn giờ nấu gạo tẻ Việt Nam. Vì gạo tẻ Việt phần lớn khi ngâm lâu trong nước dễ bị trương, gây nhão cơm.
 
Nấu cơm ngon với nồi cơm điện tử 2
 
Mẹo nấu cơm ngon với nồi cơm điện :
- Nấu bằng nước sôi: thông thường chúng ta quen dùng nước máy để nấu cơm. Tuy nhiên nước máy có chất clo đã làm tổn hao khoảng 30% vitamin B1 trong gạo. Nếu chuyển sang phương pháp nấu bằng nước sôi sẽ tránh được hao tổn ấy.
- Nếu muốn cơm không bị thiu nhanh và trắng hơn, bạn nên cho vào 1 lượng giấm (5% so với lượng nước và gạo). Ví dụ: 1.000gr gạo thì dùng 1.500gr nước và khoảng 12gr giấm.
- Cơm nguội dù hấp thế nào cũng có mùi do đó trước khi hấp bạn nên cho vào cơm một ít muối ăn.
 
Chúc bạn có những bữa cơm ngon bên gia đình với nồi cơm điện tử!

Viết bình luận: