Những cách làm mát ngôi nhà của bạn trong mùa hè

Những cách làm mát ngôi nhà của bạn trong mùa hè

quat-phun-suong

 Trong cái nóng bức của mùa hè vùng nhiệt đới, đều hòa nhiệt độ trở thành thiết bị được ưa thích nhất, nhưng cùng với hiệu quả làm mát thì nó cũng là thứ đồ dùng “ngốn” năng lượng nhiều nhất cộng thêm chi phí khá cao. Vài năm trở lại đây, quạt phun sương đã trở thành lựa chọn số 1 cho các gia đình Việt Nam khi mùa hè đên

Bạn có thể sư dụng máy phun sương cho ngôi nhà của mình để tiết kiệm năng lượng. Có khá nhiều loại máy cho bạn lựa chọn như loại máy phun sương thông thường hay loại máy được thiết kế theo kiểu quạt phun sương.

 

Loại quạt phun sương này có thể tiết kiệm hơn 75% điện năng so với máy điều hòa nhiệt độ nhưng hiệu quả làm mát thì không hề thua kém. Đặc biệt đối với những vùng có khí hậu khô thì quạt phun sương là lựa chọn đáng quan tâm nhất. vì nó còn giúp tăng cường độ ẩm và mang lại cảm giác dễ chịu hơn.

 

1. Trồng cây xanh

 

Mặc dù không phải là giải pháp tức thời và đem lại hiệu quả trước mắt cho việc làm mát nhưng trồng một vài cây xanh rụng lá theo mùa ở phía nam hay phía tây của ngôi nhà sẽ giúp cho bạn có một giải pháp điều hòa không khí lâu dài. ởi vì vào mùa thu và sang đông cây rụng lá sẽ dễ dàng cho ánh sáng mặt trời đi qua và làm ấm ngôi nhà, ngược lại thì mùa hè cành lá xum xuê sẽ ngăn ánh nắng đốt nóng không gian của bạn.

 

2. Lắp đặt film cách nhiệt cửa sổ

 

Film cách nhiệt được lắp đặt ở cửa sổ phía nam có thể giảm được tới 99% tia cực tím và 79% lượng nhiệt năng hấp thu qua cửa sổ.Ngoài ra những tấm film cách nhiệt này còn tránh được các tác động không tốt của ánh sáng mặt trời như làm bạc màu, làm giòn các đồ nội thất trong nhà. Ngày nay có nhiều loại cửa sổ của các nhà sản xuất lớn đã áp dụng công nghệ film cách nhiệt, nếu không bạn có thể dễ dàng dán film cho cửa sổ nhà mình để góp phần làm mát không gian bên trong ngôi nhà.

 

3. Treo mành, rèm cửa sổ

 

Ánh nắng trực tiếp có thể làm tăng nhiệt độ của căn phòng lên từ 10 – 20oC. Bạn có thể sử dụng một rèm, mành chắn cửa sổ màu trắng hay sáng màu để che nắng và giúp phản xạ lại ánh nắng mặt trời chiếu vào cửa sổ. Vào những ngày nắng nóng bạn nên đóng kín cửa sổ ở hướng nam và hướng tây, kéo rèm kín cho đến khi tắt nắng để giúp cho ngôi nhà mát hơn.

 

4. Làm mát phòng bếp

 

 

Các bà nội trợ vẫn ngại vào bếp mỗi khi thời tiết oi bức, điều đó là hòan toàn dễ hiểu vì bếp là nơi sinh nhiệt chính trong nhà với sức nóng tỏa ra từ bếp ga, lò nướng, thức ăn đã được nấu chín….

 

Một cách đơn giản để công việc nấu nướng đỡ vất vả và cũng là cách để tránh làm không gian sống của bạn thêm oi bức trong những ngày nóng nực đó là bạn hãy chuẩn bị thức ăn cho cả ngày từ buổi sáng khi thời tiết vẫn còn đang dễ chịu. Nếu bắt buộc phải đun nấu vì điều kiện thời gian không cho phép, bạn nên sử dụng lò vi sóng hơn là dùng bếp ga hay bếp điện vì lò vi sóng khi hoạt động sinh nhiệt ít hơn.

Viết bình luận: