Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xay cầm tay

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xay cầm tay

Trên thị trường hiện nay, máy xay cầm tay có rất nhiều loại, từ những thương hiệu nổi tiếng nhứ Braun (Đức, sản xuất tại Tây Ban Nha hoặc Ba Lan), Moulinex (Pháp), Philips (Hà Lan, sản xuất tại Trung Quốc) đến những loại chưa có nhiều tên tuổi xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan hay Hàn Quốc. Trong những loại này, đáng chú ý hơn cả là 3 thương hiệu nổi tiếng là Braun, Moulinex và Philips, trong đó mới chỉ có Philips là có đại diện kỹ thuật (để bảo hành sản phẩm bán ra là chính hãng) ở Việt Nam.

 
Đối với cả 3 thương hiệu máy xay cầm tay này, nói chung phần mô-tơ thường khá bền, không có vấn đề gì khi sử dụng, ngoại trừ trường hợp (vô tình hay hữu ý) xay bị quá tải (nhấn phím điều khiển máy lâu quá hoặc quên không nhả, máy đơn năng xay cháo hoặc sinh tố đặc quá, máy đa năng xay lượng thịt sống nhiều hơn mức cho phép,...). Trong trường hợp này, xấu nhất là mô-tơ sẽ bị cháy, còn nhẹ hơn thì phần khớp nhựa trung gian (truyền động giữa trục mô-tơ sang đầu dao xay) sẽ trượt trơn với trục mô-tơ (có thể tự sửa được).
Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xay cầm tay 1
Nếu mô-tơ bị cháy (cháy bất kỳ bộ phận nào bên trong), tốt nhất, nên mua lại mô-tơ khác, vì những loại máy xay cầm tay thường rất khó mở ra để sửa được, do vậy phần lớn các cửa hàng sửa chữa đồ điện muốn quấn lại cuộn dây mô-tơ đều phải phá vỡ kết cấu thân máy (cưa máy ra) để xử lý bên trong, sau đó thì dán lại. Như vậy, máy có thể sửa được theo cách như vậy, nhưng sẽ RẤT mất an toàn cho người sử dụng, vì đây làphần tay cầm, cũng lại là phần có điện, khi sử dụng, có chắc 100% tay bạn lúc nào cũng khô? Nên theo quan điểm của chúng tôi nên mua mô-tơ mới (quấn lại thì giá cũng khoảng 2/3 tiền mua cái mới rồi).
 
Trường hợp trót bị xay quá tải, hiện tượng là khi bật (không tải) thì nghe tiếng máy vẫn chạy bình thường, nhưng khi xay thật (có tải) thì lưỡi dao không quay hoặc quay rất yếu. Lý do thật đơn qiản, như đã nói ở trên, đó là do phần khớp nhựa trung gian (truyền động giữa trục mô-tơ sang đầu dao xay) bị trượt trơn với trục mô-tơ. Do hai bộ phận này đã bị trượt trơn với nhau nên bạn phải bằng cách nào đó gắn kết lại với nhau. Cách sửa không có gì khó, chỉ khéo tay một tí là làm được. Trước tiên, bạn tháo phần khớp nhựa trung gian này khỏi trục mô-tơ, lau sạch bụi bẩn và dầu mỡ bôi trơn ở trục mô-tơ và phần khớp nhựa này, cuối cùng, lấy keo dán chặt lại.
Chú ý, do khu vực tháo tác khá hẹp, nên để tránh trường hợp keo dán dính cả vào các thành xung quanh, dính chặt cả trục mô-tơ lại, không chạy được nữa, bạn nên bật cho máy chạy một lúc, đến khi cảm thấy keo khô thì thôi.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy xay cầm tay 2
Một tình huống các bạn cũng hay gặp phải, đó là phần khớp nối nhựa này, hoặc khớp nối nhụa ở đầu dao xay, hoặc khớp nối nhựa ở nắp cối xay khô bị mòn, bị cùn, bị vỡ do CHƯA lắp khít vào nhau đã xay, khi đó mô-tơ chạy với tốc độ cực lớn sẽ phá vỡ các phần kết nối bằng nhựa liên quan. Trong trường hợp này chỉ có Philips có thể tìm được phần kết nối bằng nhựa thay thế (hy vọng ở các trung tâm bảo hành có, nhưng cũng chưa chắc), còn Mounlinex và Braun thì không, chỉ có cách mua đầu dao xay hay cối xay đồ khô mới. Chính vì vậy, dù bạn đang sử dụng bất cứ máy xay của hãng nào sản xuất, chúng tôi luôn chú ý rằng, phải chú ý lắp các bộ phận của máy thật chính xác, chặt chẽ trước khi xay, khi lắp phải lựa để việc kết nối được nhẹ nhàng, tránh cùn khớp nối. Cũng xin chú ý với các bạn rằng, phần khớp nối của TẤT CẢ CÁC LOẠI MÁY XAY nói chung (kể cả máy xay sinh tố thông thường) đều bằng nhựa để tránh va đập khi khởi động và tránh tiếng ồn.