Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng điều hòa nhiệt độ cho người tiêu dùng

Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn trong việc lựa chọn một chiếc điều hòa nhiệt độ phù hợp với nhu cầu và cách sử dụng điều hòa nhiệt độ đúng cách nhất.
 

 Công suất làm mát bao nhiêu là phù hợp?

Các nhà sản xuất thường có đưa ra khuyến nghị công suất (đơn vị công suất của điều hòa được đo bằng BTU) với diện tích phòng cần làm mát đối với mỗi mẫu điều hòa, và mua điều hòa đủ năng lực làm mát phòng là rất quan trọng. Công suất làm mát được tính bằng BTU/giờ. Con số càng cao, điều hòa càng mạnh. Một phòng nhỏ khoảng 20m2 có thể chỉ cần điều hòa 9.000 BTU hoặc 12.000 BTU/giờ.

Dưới đây là phép tính BTU hợp với diện tích (tiêu chuẩn phòng cách nhiệt tốt):

- Phòng nhỏ: 5.000 – 6.000 BTU cho phòng từ 10-28m2.

- Phòng cỡ trung bình: 7.000 – 8.200 BTU cho 24-52m2.

- Phòng lớn: 9.800 đến 12.500 BTU cho 32-88 m2.

Tuy nhiên, cỡ phòng không phải là yếu tố duy nhất quyết định công suất điều hòa. Có nhiều yếu tố khác cần cân nhắc, gồm:

- Số và kích cỡ cửa sổ.

- Độ cao của phòng.

- Hướng phòng.

- Bóng râm.

- Cách nhiệt phòng tốt thế nào.

- Bao nhiêu người sử dụng phòng.

- Đồ gia dụng nào (máy tính, TV) có trong phòng.

Nên lưu ý việc chọn công suất điều hòa phù hợp rất quan trọng. Điều hòa quá nhỏ có thể không có khả năng để làm mát phòng vào một ngày nóng. Điều hòa công suất quá lớn sẽ tốn tiền điện.

Tìm chọn các mẫu có nhãn EnergyStar và hệ số lạnh EER cao

Một chiếc điều hòa đạt tiêu chuẩn EnergyStar sẽ tiết kiệm cho bạn khoảng 30% chi phí tiền điện so với máy điều hòa không đạt tiêu chuẩn này. Bạn nên cân nhắc đến tỷ lệ sử dụng điện hiệu quả (EER). EER là tỷ lệ hiệu quả năng lượng, là biện pháp tính hiệu quả một chiếc điều hòa là như thế nào. Số càng cao, điều hòa càng hiệu quả và đỡ tốn điện. Các điều hòa nhỏ hiện có chỉ số EER hàng đầu khoảng 11, còn điều hòa lớn có hiệu quả nhất có chỉ số EER là khoảng 13.

máy điều hòa

Các điều hòa được chứng nhận bởi Hiệp hội các nhà sản xuất đồ gia dụng Mỹ (AHAM) có nhãn hiệu EER. Con số này càng cao thì chi phí tiền điện chạy điều hòa càng ít. Do đó, một chiếc điều hòa có tỷ lệ EER là 11 sẽ tốn ít điện hơn so với điều hòa có tỷ lệ EER là 6. Kết hợp cả tỷ lệ EER cao và nhãn hiệu EnergyStar thì bạn sẽ có chiếc điều hòa mới hiệu quả năng lượng nhất.

Độ ồn (Dàn nóng/dàn lạnh)

Các nhà sản xuất đang cố gắng giảm độ ồn của điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý đến độ ồn khi vận hành máy nếu như không muốn bị mất ngủ hoặc hàng xóm than phiền vì tiếng ồn do máy phát ra. Cách kiểm tra độ ồn của điều hòa bạn định mua là tìm thông số Độ ồn (Dàn nóng/dàn lạnh) có trong cuốn sách hướng dẫn đi kèm. Lưu ý, tỷ lệ tiếng ồn càng thấp, máy chạy càng êm.
Máy điều hòa


Các tính năng nên có khi chọn điều hòa nhiệt độ

- Điều khiển từ xa bổ sung sự tiện lợi, đặc biệt vào buổi đêm. Các chế độ cài đặt dễ thực hiện.

- Có các chế độ ngủ hoặc tiết kiệm điện giữ cho phòng thoải mái trong khi vẫn tiết kiệm được chi phí điện.

- Tự động khởi động lại là tính năng cần thiết. Trong trường hợp mất điện, điều hòa có tính năng này sẽ tự động khởi động lại sau khi có điện.

- Cài đặt hẹn giờ khởi động là tính năng lý tưởng để làm mát phòng ngay trước khi bạn về nhà

- Bộ lọc có thể dễ dàng tháo lắp để thay thế hoặc làm sạch

- Có thể điều chỉnh điều khiển hướng đa chiều

- Nếu bạn cần điều hòa không khi ở tận diện tích hẹp cuối góc phòng dài, thì tìm điều hòa có điều khiển quạt "Power Thrust" hoặc "Turbo" thổi không khí mát xa hơn trong phòng.

Viết bình luận: