Những sự cố thường gặp của quạt điện và cách khắc phục

Quạt điện khi sử dụng trong một thời gian dài có thể xảy ra một số sự cố nhỏ bất ngờ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhất là trong những ngày nắng nóng cực điểm của miền bắc hiện tại. Nếu không biết khắc phục có thể chúng ta lại mất đi 1 khoản tiền để sửa hoặc lớn hơn là lại phải đi mua những chiếc quạt điện khác. Hôm nay Fullmart xin chia sẻ cho bạn một số sự cố thường gặp khi sử dụng và cách khắc phục nhanh nhất.

1: Các nút bấm hoặc công tắc điều chỉnh tốc độ hỏng

Các nút bấm hoặc công tắc dùng lâu bị chai và có thể bị hỏng nên không bấm hoặc xoay được. Nguyên nhân là do ma sát nhiều trong quá trình sự dụng làm cho phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn, hoặc lâu ngày bị gỉ sét và bám bẩn nên khó tiếp điện.

Để sửa lỗi, hãy tháo quạt điện ra và dùng bình dầu bôi trơn WD40 để xịt vào các rãnh của các phím, nút bấm để làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn, sau đó ấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi được. Nếu là do kim loại chỗ tiếp điện bị bào mòn thì chỉ có thể thay nút mới. Giá mua nút mới ở các trung tâm bảo hành cũng không đáng kể.

2: Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Các tuốc năng của quạt điện chủ yếu dùng bằng nhựa nên khi dùng lâu và dùng lực quá mạnh rất dễ bị tuột ra hoặc gãy. Đối với trường hợp này, cách duy nhất là tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong sau đó mua cái vỏ nhựa tuốc năng mới lắp vào. Nếu không có thể thay luôn bộ tuốc năng. Liên hệ với các cửa hàng để mua hàng chính hãng.

1 cách nữa là chúng ta có thể buộc dây và tút năng để kéo tút năng lên cũng là lựa chọn không tồi :D .

3: Tiếng ồn quá lớn

Nếu quạt cây có tiếng ồn quá lớn thì nguyên nhân có thể là do ma sát giữa trục quay với bạc thau của máy quạt gây ra tiếng ồn. Để khắc phục cần tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi của máy rồi thử lại.

4: Quạt bị nóng

Đây là trường hợp khá phổ biến, nguyên nhân có thể do sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian liên tục quá lâu hoặc do mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt.

Để làm cho quạt bớt nóng, cần lưu ý không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài. Tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

5: Quạt quay chậm

Quạt chạy chậm có thể do bụi bám, khô dầu, hư bạc đạn hoặc điện trở thay đổi làm cho tụ điện bị hỏng. Đầu tiên thử dùng tay quay cánh quạt xem có bị mắc kẹt ở đâu không, nếu bị mắc kẹt thì vệ sinh lại trục vít, kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu hoặc thay bi mới nếu có hư hỏng. Nếu vẫn chậm thì thử dùng thiết bị đo điện trở kiểm tra điện trở tai dây cắm và mô tơ, nếu chênh lệch quá lớn thì thay tụ mới.

Đây chỉ là 1 vài bệnh nhỏ của quạt bạn có thể tự khắc phục để tiết kiệm 1 chút chi phí nếu cần. Tuy nhiên nhiều sự cố rất khó để khắc phục thì đừng ngại ngần mà đem ra tiệm sửa hoặc là sắm ngay cho mình 1 chiếc quạt mới nhé. Fullmart là đại lý chuyên cung cấp quạt điện chính hãng bảo hành dài hạn,giá thành tốt nhất và chất lượng phục vụ nhiệt tình sẽ làm vừa lòng các bạn. 

Viết bình luận: