Những yếu tố lựa chọn nồi cơm điện tốt nhất

Đối với đất nước có nền nông nghiệp lúa nước phát triển như Việt Nam thì cơm là 1 món ăn tinh thần không thể thiếu. Và cách để chế biến ra cơm cũng không ngừng đa dạng theo. Ngày trước, để nấu cơm ngon, gạo phải được vo sạch, chế lượng nước vừa phải đun sôi cho cạn nước rồi đem ủ với tro bếp và nồi nấu phải dùng bằng nồi gang hoặc gốm thì cơm mới đạt độ ngon nhất. Bỏ qua mọi thứ rườm rà ngày trước, ngày nay để có 1 nồi cơm ngon đạt chuẩn chúng ta chỉ cần nồi cơm điện là đủ. Với kinh nghiệm đúc kết cả ngàn năm, các nhà khoa học đã thiết kế ra nồi cơm điện để nấu cơm với nhiệt độ thích hợp nhất cho ra những bát cơm ngon nhất. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại nồi cơm điện khiến người tiêu dùng khó lòng chọn lựa, vì vậy hôm nay, Fullmart sẽ tư vấn giúp bạn những cách để chọn lựa nồi cơm điện phù hợp nhất.

Trước tiên, để chọn mua nồi cơm điện bạn nên xem xét 4 yếu tố để chọn mua nồi cơm điện tốt nhất:

1: Phân loại nồi cơm điện

Nồi cơm điện được chia làm 2 loại là nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện điện tử, nồi cơm điện cơ. khi nồi cơm điện cơ chỉ đơn giản là có hai công tắc nấu và ủ đơn thuần thì nồi cơm điện điện tử còn rất nhiều chức năng với lượng nhiệt phù hợp cho từng món từng loại gạo như nấu cháo, hầm nấu gạo lứt, gạo dẻo,...

2: Giá thành nồi cơm điện

Nồi cơm điện hiện nay có mức giá khá đa dạng, từ 3 trăm nghìn đồng đến 30 triệu đồng tùy từng loại, từng thương hiệu. Chính vì vậy mà bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn hợp túi tiền của mình. Nhìn chung, nồi cơm điện giá cao thì phải đạt hai tiêu chí cơ bản là cơm ngon và bền. Còn nồi cơm điện giá rẻ nhanh bị hỏng hơn. Đa số các gia đình đều lựa chọn nồi cơm điện có giá từ 1 triệu đến hơn 3 triệu đồng như nồi cơm điện cuckoo,sharp,panasonic,... Vì ở mức giá này có rất nhiều nồi cơm điện tốt và có thương hiệu uy tín. 

3: Dung tích

Lựa chọn dung tích của nồi cơm điện thường dựa trên số thành viên trong gia đình hay nhu cầu sử dụng như quán ăn nhà hàng,... Nhìn chung, bạn nên mua nồi cơm điện dung tích lớn hơn so với nhu cầu thực một chút, vừa để nấu đủ cơm khi có khách, vừa để nấu cơm ngon hơn . Tiêu chuẩn tham khảo để chọn nồi cơm điện theo số người như sau(lưu ý chỉ mang tính chất tham khảo) :

  • 1,2 người nên chọn nồi cơm điện 0.5 -1 lít.
  • 2-4 người, nên chọn nồi 1-1,5 lít.
  • 4-8 người, nên chọn nồi 1.5-2.3 lít
  • 8-10 người, nên chọn nồi 2-4 lít.
  • Trên 8 người, quán cơm, nhà hàng có thể chọn nồi cơm điện 4-10 lít.

4: Chất liệu lòng nồi

Lòng nồi là bộ phận quan trọng quyết định đến độ ngon của cơm, vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn loại nồi có lòng nồi tốt. Hiện nay có một số loại lòng nồi cơm điện phổ biến như sau:

  • Lòng nồi cơm điện hợp kim nhôm là loại khá phổ biến hiện nay, có đặc điểm nhẹ, giá rẻ nhưng không có chống dính. Loại này hiện nay có rất ít.
  • Lòng nồi hợp kim nhôm chống dính, tương tự như loại hợp kim nhôm nhưng có thêm lớp chống dính giúp cơm đỡ cháy.Loại này rất phỏ biến hiện nay ở phân khúc nồi cơm điện giá rẻ.
  • Lòng nồi gang tráng men chống dính, có đặc điểm là giá thành cao hơn, nặng hơn hai loại trên, truyền nhiệt và giữ nhiệt tốt nên nấu cơm ngon hơn.Loại này thường xuất hiện ở những nồi cơm điện tầm trung hoặc cao cấp tùy thương hiệu.
  • Lòng nồi gốm ít phổ biến hơn 3 loại trên, loại này bền , dẫn nhiệt tốt và nấu cơm cực ngon nhưng giá thành rất cao chỉ xuất hiện ở những nồi cơm điện cao cấp có giá 2-30 triệu đồng.

Trên đây là 4 yếu tố giúp bạn lựa chọn nồi cơm điện tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn cho mình nồi cơm điện phù hợp nhất , Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.