Nồi cơm điện và những cải tiến đột phá trong công nghệ

 

Nồi cơm điện, sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng, thường có nhiều trục trặc. Do vậy các hãng Sharp, Panasonic, Midea, Supor, Gali… hiện đang giới thiệu những nồi cơm điện được cải tiến công nghệ để khắc phục những nhược điểm của nồi điện cũ.

Những nhược điểm như: tróc men chống dính lồng nồi do người nội trợ có thói quen vo gạo trực tiếp trong lồng nồi làm cơm chín dễ bị khét, dính cháy ở dưới đáy nồi hoặc mâm nhiệt trục trặc, điều tiết sai nhiệt độ nấu làm cho cơm có hiện tượng nửa sống nửa chín. Cũng có trường hợp cơm nấu xong mau bị thiu vì nước đọng trên nắp nồi rớt xuống mặt cơm. Để khắc phục những vấn đề đó, các công ty sản suất nồi cơm điện đã liên tục đưa ra các cải tiến công nghệ để giúp các bà nội trợ luôn có những bát cơm ngon cho gia đình của mình.

 

Nồi cơm điện Sharp KS-R23STV RL

 

Nồi cơm điện Sharp KS-R23STV RL

Nồi điều khiển nhiệt ba hướng

Theo nhà sản xuất, nồi cơm điện nắp cài “Magic Steam” R series của Sharp có lồng nồi dùng lớp men chống dính polyflon và mạch điện tử điều khiển áp nhiệt ba hướng, ở đáy, ở thân, và ở đỉnh nồi. Giá trung bình 1,2 triệu đồng/cái.

Ông Hoàng Tâm, kỹ sư phụ trách điện gia dụng Thanh Sơn nhận xét, nồi cơm điện nắp cài kiểu mới có hai bộ xử lý nhiệt: một mâm nhiệt dưới đáy nồi và hai phần mayso nhiệt quanh nồi và trên đỉnh nồi. Phần thân có tác dụng giữ ấm cơm, phần trên đỉnh làm hơi nước không ngưng tụ, tránh bị thiu. “Cơm nấu xong sẽ ngon hơn, ráo nước nhờ vào hệ thống điều chỉnh nhiệt tăng – giảm theo kiểu “cơm ngon lửa nhỏ”. Và dạng này sửa chữa không đơn giản vì dùng mạch điện giống nồi cơm điện tử.

Lồng nồi dày với nhiều lớp chống dính

Trong khi đó, hãng Midea, Supor… cũng có cách tạo “cơm ngon ráo nước” bằng cách nâng cấp lồng nồi. Ông Nguyễn Văn Thân, phụ trách thông tin của Midea cho biết: “Mỗi hãng có một cách xử lý phần nhiệt để tạo nên cơm ngon, ráo nước khi nấu. Các hãng cao cấp thì dùng mạch điều khiển tiên tiến. Riêng với những sản phẩm bình dân hơn thì đầu tư vào lồng nồi để tạo nên khác biệt”.

 

Nồi cơm điện Media  CM-18SD 

 

Cụ thể, những lồng nồi của Midea, Supor được phủ từ 5 – 8 lớp men chống dính khác nhau để tăng thêm phần nhiệt lan toả, chống va đập, trầy xước… cho lồng nồi. Một lồng nồi dày, nhiều lớp chống dính sẽ khắc phục được sự bào mòn do vo gạo trực tiếp trong lồng nồi. Lồng nồi có nhiệt lượng lan toả đều cho phần thân sẽ làm bốc hơi nước cao, không bị ngưng tụ trong nồi. “Thời gian nấu cơm nhanh hơn, tiết kiệm điện vì không cần phải tốn thêm nhiệt lượng để hâm cơm nhờ giữ nóng tốt”, bà Thanh Tuyền, phụ trách sản phẩm Supor, nói. Loại nồi này có giá từ 700 ngàn đến 1,4 triệu đồng/cái.

Ông Bảo Lộc, quận 10 đã sử dụng nồi có lồng dày và nhiều lớp chống dính, nhận xét: “Phần thân của lồng nồi nóng hơn khoảng 20% so với các loại lồng nồi khác, trẻ em tiếp xúc có thể gây phỏng. Do nhiệt lượng của lồng nồi lan toả nhiều nên khi nấu cơm cần cho lượng nước nhiều hơn 15% so với cách đo nước cũ”.

 

Nồi cơm điện chống dính Sharp KS-COM19V

Nồi cơm điện chống dính Sharp KS-COM19V

Lồng nồi bằng đất nung

Trên thị trường hiện nay còn có loại nồi cơm điện tử với lồng nồi bằng đất nung chịu nhiệt với các hiệu như Jauza, Gali… Nấu với lồng nồi này sẽ xốp, ráo nước do bản thân đất nung có những lỗ thoát hơi nước li ti mà mắt thường không nhìn thấy được.

Nồi cơm điện với lồng nồi bằng đất nung chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc. Dạng nồi điện tử này có thể dùng cho những kiểu nấu khác như tiềm, hầm… để giữ được hương vị đặc trưng. Lồng nồi đất nung khi sử dụng phải cẩn thận vì dễ vỡ. Giá sản phẩm trung bình từ 1,3 – 2 triệu đồng/cái.

 

Viết bình luận: