Sử dụng sữa chua có hiệu quả

Sử dụng sữa chua có hiệu quả

Theo nghiên cứu của ĐH California, ăn sữa chua mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng dị ứng, giảm 25% nguy cơ cảm lạnh so với những người không ăn, công dụng tăng cường miễn dịch càng tăng lên khi lợi khuẩn Probiotics được bổ sung vào sữa chua.

1. Lợi ích được công nhận

Tác dụng của sữa chua với sức khỏe con người đã được thế giới công nhận từ lâu. Mỗi hộp sữa chua ăn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein, vitamin A, B, D, canxi, và hàng loạt các khoáng chất có lợi khác.

Với những ai không thể dung nạp các loại sữa tươi bình thường (do cơ thể thiếu khả năng hấp thu men lactose), sữa chua ăn là giải pháp hoàn hảo vì món ăn mang hương vị thơm ngon này không hề gây nên bất kỳ sự khó chịu nào cho hệ tiêu hóa.

Giàu dinh dưỡng là thế, song điều đặc biệt là sữa chua ăn lại có tác dụng giúp ngăn ngừa béo phì một cách tự nhiên nhất. Nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Michael Zemel và cộng sự, ĐH Tennessee (Mỹ) cho thấy trong sữa chua có nhiều canxi làm chất xúc tác, giúp cơ thể thiêu đốt mỡ rất nhanh. Lượng canxi này giúp chuyển hóa thành năng lượng và đốt cháy hoàn toàn thay vì đọng lại trong cơ thể.

Đặc biệt, với căn bệnh đang khiến cả thế giới đau đầu là ung thư, sữa chua cũng chứng tỏ có tác dụng ức chế sự lan tràn của u bướu. Các nhà nghiên cứu người Nga đã phát hiện, sữa chua có khả năng kích khởi hoạt động miễn nhiễm, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác tại Hà Lan kéo dài gần 3 năm với 120.852 người cũng cho thấy nguy cơ bị ung thư ruột già suy giảm nơi những người tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa chua.

 

Công dụng của sữa chua và cách sử dụng sữa chua có hiệu quả 1

 

Bổ sung Probiotics giúp tăng cường miễn dịch

Bổ sung lợi khuẩn Probiotics vào các thực phẩm nói chung và sữa chua ăn nói riêng, càng làm tăng giá trị cho sức khỏe của loại thực phẩm này. Probiotics là tên gọi chung để chỉ những lợi khuẩn có ích cho cơ thể. Nhóm vi khuẩn có lợi này có "hộ khẩu thường trú” trong đường ruột của con người, làm nhiệm vụ trung hòa hệ vi khuẩn đường ruột, ức chế hoạt động của các vi khuẩn gây hại, giúp nâng cao miễn dịch cho toàn cơ thể.

Probiotics cư trú trong ruột còn có chức năng dinh dưỡng, tiêu hoá được carbohydrat, tinh bột, các đường đơn ở đại tràng, tổng hợp các vitamin và các acid béo, và có tác dụng điều hòa chức năng tiêu hoá có lợi cho cơ thể như chống nôn trớ, đầy bụng và táo bón.

Phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Thị Lâm- Viện phó viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam cho biết: "Đường ruột khỏe mạnh là yếu tố căn bản giúp tăng cường hệ miễn dịch. Muốn đường ruột khỏe mạnh thì cần có sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột. Vì vậy, cần phải bổ sung vi khuẩn có lợi bằng cách thường xuyên sử dụng những thực phẩm có chứa Probiotic như các thực phẩm len men, đặc biệt là sữa chua ăn”.

Việc bổ sung lợi khuẩn Probiotics vào các hộp sữa chua ăn là một cách tự nhiên và hiệu quả nhất để nâng cao miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe cho con người. Với nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật, các quốc gia ở châu Âu, sản phẩm sữa chua ăn bổ sung Probiotics đã xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của người dân từ rất lâu. Việc chế biến những món ăn có chứa lợi khuẩn Probiotics như sữa chua men sống đã được hình thành nhen nhúm từ hàng nghìn năm trước.

Ở Việt Nam, chỉ thời gian gần đây cụm từ "lợi khuẩn Probiotics" mới được nhắc đến một cách thường xuyên và đầy đủ. Trên thị trường cũng đã bắt đầu xuất hiện các sản phẩm có chứa lợi khuẩn Probiotics như sữa chua Probi mới của Vinamilk, được bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Sữa chua Probi có thể xem như một sự kết hợp hài hòa, cân đối giữa các dưỡng chất, các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, và nay có thêm lợi khuẩn Probiotics giúp kiềm hãm sự phát triển của mầm bệnh, cải thiện hệ miễn dịch của dạ dày, giảm nồng độ cholesterol trong máu, hạ huyết áp, giúp hoạt động của hệ tiêu hóa nhanh chóng phục hồi sau khi mắc các bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh.

 

Công dụng của sữa chua và cách sử dụng sữa chua có hiệu quả 2

 

2. Cách sử dụng sữa chua sao cho hiệu quả nhất? Liều lượng bao nhiêu là đủ?


Nên ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt.
Tùy thuộc vào độ tuổi và sự ưa thích, nhưng tốt nhất nên ăn từ 1 tới 2 hũ mỗi ngày. Và nên ăn đều đặn. Tuy nhiên, với trẻ em dưới 6 tháng tuổi chưa nên cho bé ăn.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa chua với hương vị khác nhau. Vậy nên lựa chọn thế nào cho phù hợp?
Nếu người béo thì chọn sữa chua không đường. Người gầy và không béo thì chọn sữa chua có đường.
Ngoài ra, việc lựa chọn sữa chua nào cho phù hợp còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người và người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm sữa chua ăn có uy tín để hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.