Tổng quan công nghệ lò vi sóng Sharp

Tổng quan công nghệ lò vi sóng Sharp

   Sharp AX1500 (VR và VS) thuộc dòng lò vi sóng cao cấp, có bốn chế độ hâm, nấu, nướng, xả đông, chế độ thực đơn, chức năng vi sóng hơi nước siêu nhiệt giúp giảm chất béo và muối, đồng thời giữ lại vitamin C và E trong thực phẩm.
   Bạn đã bao giờ nghe thấy thuật ngữ "lò vi sóng hơi nước siêu nhiệt"? Có thể chưa. Nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn chiếc lò vi sóng của mình có thể ép bớt chất béo ra từ thực phẩm. Vậy thì lò vi sóng hơi nước của Sharp lần đầu tiên được biết đến năm 2004 (hiện nay là đời thứ tư) sẽ giúp bạn toại nguyện

 

Cấu tạo

    Như các lò vi sóng thông thường khác, hệ thống bảng điều khiển của Sharp nằm bên tay phải cánh cửa. Màn hình LCD hiển thị quá trình hoạt động/ chế độ hoạt động của máy khá lớn – 2,7 inch, gần bằng màn hình chiếc smartphone iPhone. Ngay phía dưới có 6 nút, trong đó có 4 nút dành cho 4 chức năng nấu: hơi nước siêu nhiệt; đối lưu; vi sóng; hấp. Hai nút tiếp dưới là nút dừng hoặc xóa chương trình nấu, nút khởi động.
   Ngoài ra, máy có các nút tròn để chọn chế độ, đặt thời gian nấu, hâm nóng hay nướng, nút đặt chế độ theo thực đơn, nút quay lại chế độ đã đặt.
   Khi lật cửa máy xuống, bạn sẽ thấy ngay điểm khác biệt của Sharp so với lò vi sóng thông thường là máy không có đĩa xoay. Mặc dù cạnh tay phải của máy khá dày, đủ để tích hợp trong một chiếc hộp nhựa đựng nước dung tích 0,5 lít có thể tháo ra lắp vào, khoang trong của lò khá rộng, đủ để quay một con gà. Thành bên trong lò có gắn các giá đỡ hai khay tráng lớp chống dính có thể tháo rời. Khay ở dưới có giá lưới để ráo mỡ từ thực phẩm được nướng. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể gỡ khay ở trên nếu như cần không gian lớn hơn để nấu hoặc hâm nóng thực phẩm.


 

Sử dụng


   Bởi vì là lò vi sóng hơi nước siêu nhiệt, bạn sẽ cần nước để nướng, nấu thực phẩm. Bằng cách nào? Bạn sẽ đổ một lượng nước khoảng chừng 200 ml vào hộp nhựa ở bên tay phải máy như đã nói ở trên. Nói chung, khi nào bạn thấy hộp nước cạn thì nên đổ thêm vào chứ không cần mỗi lần nấu, nướng lại đổ nước một lần.
   Cũng vì sử dụng hơi nước nên lò vi sóng Sharp có nhiều lỗ thoát hơi hơn hẳn. Ngoài các lỗ thông hơi hai bên hông máy, ở trên đỉnh máy còn có hệ thống thoát hơi nước. Phía bản lề cánh cửa lò cũng có khay đỡ nước tích tụ rỏ xuống. Khay có thể tháo rời để thuận tiện cho vệ sinh.  
   Máy được nhập khẩu từ Thái Lan, tuy bảng điều khiển trên máy bằng tiếng Anh nhưng bạn không phải lo vì bán kèm máy có hướng dẫn sử dụng tiếng Việt.

Điểm mạnh

- Điểm mạnh đầu tiên phải nhắc đến của lò vi sóng Sharp chính là chức năng vi sóng hơi nước siêu nhiệt Healsio (tiếng Nhật có nghĩa là "giảm muối"). Sharp cho biết hơi nước siêu nhiệt là hơi nước thường được cấp nhiệt độ cao hơn 100 độ C, dạng khí trong suốt, không màu. Khi hơi nước siêu nhiệt tiếp xúc thực phẩm, nó sẽ truyền cho thực phẩm lượng nhiệt rất lớn – 539 cal/g. Công nghệ sử dụng hơi nước có nhiệt lượng vô cùng lớn (thẩm thấu) để nấu chín thực phẩm gọi là công nghệ hơi nước siêu nhiệt. Lò vi sóng hơi nước siêu nhiệt truyền lượng nhiệt vào sâu bên trong thực phẩm cao hơn khoảng 8 lần so với một lò đối lưu. Bằng cách ngăn chặn sự phá hủy tế bào và sự oxy hóa, lò hơi nước siêu nhiệt giữ được hương vị tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

   Theo đánh giá của Cnet, nhiệt độ này làm tan đi chất béo và giảm dầu và muối trong thịt, nhưng đáng ngạc nhiên là rau của bạn sẽ không héo thành những khối không có sự sống, thay vào đó bảo quản các chất dinh dưỡng thiết yếu và vitamin. Song bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi biết lò vi sóng hơi nước có thể nướng bánh mì với nước mặc dù hoạt động ở mức siêu nhiệt.
   Với những ai ấn tượng với con số, Sharp tuyên bố rằng tính năng vi sóng hơi nước siêu nhiệt làm giảm chất béo trong thực phẩm 8 lần so với chảo rán, giảm 13% lượng calo và giảm gần 4 lần muối trong cá nướng so với nướng bằng gas. Do có những con số ấn tượng như vậy, chắc chắn lò vi sóng hơi nước siêu nhiệt có giá gấp nhiều lần so với lò vi sóng thông thường.

- Một đặc điểm nổi bật khác của Sharp mà có thể những bà nội trợ khéo tay ưa thích là nấu theo thực đơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế theo hướng dẫn và… nấu theo hướng dẫn đi kèm máy là có được món ăn ngon miệng trong thời gian nhanh nhất có thể. Sharp có bán tại Việt Nam chỉ có 4 thực đơn kèm theo, gồm xíu mại cà rốt, bánh mì nhân xúc xích, mực hấp mỡ hành và nghêu hấp Thái.

   Nhưng cũng mẫu máy này có bán trên trang thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten có đến 32 thực đơn. Nói chung, như thế không có nghĩa là Sharp chỉ nấu được có bằng đấy món. Thực tế phụ thuộc vào tài chế biến của bạn cộng với kinh nghiệm sử dụng lò vi sóng này.

- Ngoài ra, mặc dù có nhiều tính năng nhưng Sharp không khó sử dụng. Tất nhiên là trước khi dùng, bạn sẽ phải đọc qua hướng dẫn sử dụng.
- Bạn cũng không phải lo khó vệ sinh lò khi nhìn thấy bên trong có nhiều giá với khay. Các khay đều có thể tháo rời và chất liệu giá, thành trong lò được làm có nhắm đến mục tiêu chống bám dầu mỡ.

Điểm yếu

- Về hình thức, vẻ ngoài mạnh mẽ, bền chắc lò vi sóng Sharp có lẽ không phải là khẩu vị của những người đòi hỏi sự tinh tế, sang trọng.
- Khi mua sắm đồ gia dụng, điều người tiêu dùng quan tâm nhất là tổng lượng tiêu thụ điện của sản phẩm và độ ồn của máy. Hai thông số này của Sharp đều không được Sharp và các siêu thị điện máy niêm yết. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp ngoại lệ vì có thể nói tất cả đồ gia dụng lớn như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt… có bán trên thị trường Việt Nam đều không niêm yết thông số này. Tình trạng này sắp tới chắc chắn có sự thay đổi khi quy định niêm yết nhãn tiết kiệm năng lượng, thông số tiêu thụ điện đối với đồ gia dụng lớn có hiệu lực từ năm sau.